Tân phó chủ tịch Hà Nội mới lên đã bị tố vụ bê bối giao đất cho mẹ ruột

Ông Nguyễn Mạnh Quyền là một trong 5 phó chủ tịch Hà Nội vừa "được bầu". Courtesy of Zing

Chỉ một ngày sau khi “được bầu” làm một trong 5 phó chủ tịch Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Quyền đã bị công luận đặt dấu hỏi về vụ bê bối đất đai với người thân khiến ông này từng suýt bị truy tố.

Theo truyền thông nhà nước CSVN, ông Nguyễn Mạnh Quyền, 45 tuổi, là một trong 5 tân phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa được bầu tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân hôm 9/12/2020.

“Người có tín nhiệm cao nhất”

Trước khi làm phó cho Chủ tịch Chu Ngọc Anh, ông Quyền từng làm giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, bí thư huyện ủy và chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai…

Đáng lưu ý, trước khi công bố ông Quyền làm phó chủ tịch Hà Nội, tờ Thanh Niên dẫn phát ngôn rào đón của ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Các nhân sự được giới thiệu để bầu làm phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đều là những người có tín nhiệm cao nhất trong những người được quy hoạch”.

Tuy vậy, ý kiến của ông Huệ hoàn toàn tương phản với những gì được báo nhà nước ghi nhận về ông Quyền trước đây.

20 ha đất tại huyện Quốc Oai được ông Nguyễn Mạnh Quyền giao cho mẹ và chị ruột “sai quy định”. Courtesy of Tuoi Tre

Theo báo Thanh Tra hồi tháng 10/2020, ông Quyền “có nhiều sai phạm nghiêm trọng có tính hệ thống, quy mô lớn, công khai, kéo dài, có nguy cơ gây thiệt hại cho Nhà nước” khi còn làm lãnh đạo huyện Quốc Oai.

Nhiều sai phạm của ông Quyền về đất đai được báo này mô tả “là nguyên nhân dẫn đến sự bất bình trong quần chúng nhân dân và như báo chí phản ánh, ảnh hưởng xấu đến uy tín của chính quyền thành phố”. 

Liên quan vụ này, báo Zing cho biết thêm: “Hồi năm 2017, mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền được cho thuê khoảng 20 ha đất tại huyện Quốc Oai sai quy định.”

Hồi cuối tháng 8/2020, huyện Quốc Oai được ghi nhận ra quyết định chấm dứt việc giao 18,5 ha đất cho bà Nguyễn Thị Loan và 2,3 ha đất cho bà Tạ Thị Huyên. Đây là những quyết định giao, cho thuê đất sai quy định. Bà Loan là chị gái ông Quyền, còn bà Huyên là mẹ ruột ông Quyền. 

Các quyết định giao đất đều được thực hiện năm 2017, lúc ông Quyền đang ngồi ghế bí thư kiêm chủ tịch huyện Quốc Oai.

Ông Quyền sau đó giãi bày với báo nhà nước rằng việc giao đất cho mẹ và chị gái “là việc làm của tập thể, không phải chuyện cá nhân”.

Khi vụ ồn ào xảy ra, ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai khẳng định “đang tiếp tục xác minh, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân vi phạm trong vụ việc này để xử lý”. Tuy vậy, công luận không được biết kết quả vụ “xác minh làm rõ trách nhiệm” cho đến khi ông Quyền có ghế mới ở Ủy ban Nhân Dân thành phố Hà Nội.

Nguyễn Mạnh Quyền có ‘uy tín’ đến mức nào?

Sau khi có tin ông Quyền được bầu làm phó chủ tịch, nhiều blogger trong giới trí thức đã bàn tán rằng phải chăng đây là “quy trình nhân sự” của Đảng CSVN: Giới chức càng mắc nhiều sai phạm, tham ô thì càng được đề bạt “ghế” cao hơn. Một số ý kiến cho rằng, thời nay quan chức nào lên thì “cũng như nhau cả, từ một lò đào tạo mà ra”.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền khi còn làm giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội từng né tránh báo chí khi được hỏi về vụ án Nhật Cường. Courtesy of Dan Viet

Hôm 10/12/2020, ông Nguyễn Như Phong, cựu tổng biên tập báo Năng Lượng Mới (Petrotimes) bình luận trên trang cá nhân: “Dư luận cực kỳ ngạc nhiên bởi lẽ ông Quyền đã từng có lần suýt bị truy tố, rồi khi làm bí thư huyện Quốc Oai đã lợi dụng chức quyền cấp đất sai cho người thân, và làm rất nhiều việc mà thể hiện rõ đó là con người thiếu ‘đức’.”

“Kính mong Ủy ban Kiểm tra Trung ương của Đảng hãy vào cuộc, điều tra, làm rõ con đường  quan chức và những việc làm của ông này. Với việc đề bạt ông Quyền, rõ ràng là các ông phớt lờ những quan điểm về lựa chọn cán bộ mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu ra trong mấy năm qua?”

Facebooker Trần Thái Hưng bình luận: “Nhiều sai phạm nghiêm trọng có tính hệ thống: quy mô lớn, công khai và kéo dài, có nguy cơ gây thiệt hại cho Nhà nước liên tục xảy ra trong lĩnh vực, địa phương được phụ trách bởi Nguyễn Mạnh Quyền.”

“Vậy mà Vương Đình Huệ vẫn ‘nói một đằng làm một nẻo’: Một mặt ru ngủ trước truyền thông là phải chọn người có tín nhiệm cao nhất làm phó chủ tịch Hà Nội là thế này đây! Không biết, Nguyễn Mạnh Quyền có ‘uy tín’ đến mức nào mà đánh gục cả Vương Đình Huệ hay Mạnh Quyền mạnh cả núi tiền kê lưng? Và không lẽ, ông này trúng 100% phiếu bầu?! Thằng tham nhũng cõng thằng tham ô cùng tiến! Chế độ Cộng sản này phải tiêu diệt càng sớm, càng tốt cho dân đỡ khổ!”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn