Tận mắt thấy tàu “khủng” đổ trăm tấn chất thải nguy hại xuống sông Hồng

0
8

Hàng trăm tấn bùn, đất đặc quánh, đen nhuyễn được tàu “khủng” thu gom từ một dự án gần cầu Cảng Hà Nội vận chuyển về khu vực sông Hồng (địa phận cầu Thanh Trì, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) xả thải trực tiếp xuống dòng nước.
Chiều ngày 14/11, phóng viên Tạp chí GTVT đã tận mắt chứng kiến tàu “khủng” mang số hiệu P.T0677 vận chuyển hàng trăm tấn chất thải từ khu vực gần Cảng Hà Nội ra sát chân cầu Thanh Trì (quận Hoàng Mai) đổ bỏ xuống lòng sông.

Sau khoảng 30 phút di chuyển trên sông Hồng, khi tới sát chân cầu Thanh Trì, chiếc tàu này tắt máy, đồng thời cắt cử lực lượng đi “tiền trạm” vị trí xả thải. Nhận được tín hiệu an toàn từ đám “chim lợn”, chiếc tàu này nhanh chóng tấp vào mé bờ sông Hồng (địa giới quận Hoàng Mai) dùng máy múc cỡ lớn, trút bỏ từng gầu bùn, đất nồng nặc mùi hôi tanh, kèm theo váng dầu xuống sông Hồng.

Quy trình xả thải của chiếc tàu trăm tấn này diễn ra khép kín dưới sự canh phòng cẩn mật từ đám “chim lợn” làm nhiệm vụ cảnh giới. Ngoài ra, theo người dân nơi đây cho biết, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội dường như làm ngơ cho lực lượng này “bức tử” sông Hồng.

Tiếng máy múc inh ỏi, kèm theo tiếng bùn, đất rền vang trên mặt nước, tất cả đã tạo nên một cảnh tượng kinh hoàng, hỗn độn, là nỗi khiếp sợ của người dân khi chứng kiến toàn bộ sự việc này.

Theo quan sát cho thấy, chất thải trên tàu “khủng” này là một loại bùn, đất đặc quánh, đen nhuyễn, khi thả xuống nước xuất hiện nhiều váng dầu dài hàng trăm mét, khiến vùng nước đổi màu nhanh chóng. Theo phán đoán của một số người trong nghề xây dựng thì đây rất có thể là bùn Bentonite, một loại bùn cực độc chứa nhiều hóa chất nguy hại, cấm sử dụng.

Nguy hiểm hơn, các loại bùn, đất thải từ chiếc tàu này chảy lênh láng trên mặt nước, tạo thành những vết dầu bóng loáng dài hàng trăm mét. Mùi tanh hôi nồng nặc của loại chất thải này trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân.

Người dân sinh sống dọc ven sông Hồng cho biết, thời gian gần đây, họ liên tục thấy những chiếc tàu “khủng” chở đầy ắp chất thải, lén lút đổ xuống sông Hồng. Việc xả thải không cố định là ngày hay đêm, bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có liên quan đến tấm “giấy phép” và lực lượng hậu thuẫn đứng sau.

Theo TCGT