Tản mạn về công tác Tuyên giáo trước thềm ĐH Xll

0
6

Ban Tuyên giáo cần phải thực sự chủ động trong đời sống chính trị, xã hội Việt Nam.

Ngay khi đọc bài của Tạp chí Tuyên giáo về Hội thảo quy hoạch xây tượng đài Hồ Chí Minh 1400 tỷ, tôi đã thầm nghĩ “thể nào cũng có bàn tay Trung Quốc ở đây!” Thì mới đây, bài viết của tác giả Giang Nam trên Việt Nam Thời Báo đã cho thấy, đó không còn là sự “đa nghi Tào Tháo nữa: Trong cuốn Binh pháp Tôn Tử có viết: “Một trong những kế sách để chiếm lấy nước người là xui cho nước người xây dựng những công trình hoành tráng mỹ lệ. Lúc đó ngân khố mất đi, nhân dân chịu lao dịch thì nước người sẽ chóng nổi loạn. Khi đó, không cần chiếm, nước người sẽ tự tiêu vong.”

Chưa ngày nào tôi tin vào chính quyền Trung Quốc, bởi những kế sách từ xưa đến nay của nước này luôn nhằm để thực hiện giấc mộng bành trướng, trong đó Việt Nam là một mục tiêu.

Nếu hiểu theo Binh pháp Tôn Tử, thì Ban Tuyên giáo Đảng của nước ta đã “gián tiếp” thi hành kế sách phá hoại đó. Bởi việc phát động phong trào xây dựng tượng đài cụ Hồ Chí Minh tưởng chừng như đó là sự “tri ân” nhưng thực tế đó là là phong trào làm nghèo ngân sách nhanh nhất.

Ngay cả việc phát động, ca ngợi “Tình hữu nghị Việt Trung là tài sản quý báu của Mao Chủ tịch và Hồ Chủ Tịch vĩ đại” cũng trở nên lạc lõng trong khi chính quyền Trung Quốc tác oai, tác quái trên vùng địa giới và lãnh hải nước ta.

Tuyên giáo không chỉ là Mặt trận tư tưởng, mà còn bao gồm cả giáo dục, bởi Ban này có chức năng hết sức quan trọng là tham mưu chiến lược cho Đảng trên mặt trận tư tưởng, tuyên truyền, lý luận, văn hóa, khoa học, giáo dục – thống nhất và xuyên suốt.

Thê nhưng, nếu “xuyên suốt” theo kiểu tiến hành phong trào dựng tượng và ca ngợi 16 chữ vàng như hiện nay thì vô tình biến mặt trận này thành mặt trận tệ hại nhất, về cả tư tưởng lẫn định hướng giáo dục.

Trước đó, Ban Tuyên giáo từng không ít lần khiến nhiều người dân phải lo lắng khi để lọt bộ phim hàng tỷ đồng dành cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội nhưng đặc sệt Trung Quốc; cờ Trung Quốc sáu sao trong lễ đón lãnh đạo Trung Quốc; đưa nhạc Trung Quốc vào trong chương trình trong ngày lễ Thương binh – Liệt sĩ Việt Nam (27/07); rồi Văn Miếu thờ Khổng Tử ở Vĩnh Phúc…

Dân nghi ngờ: “Có hay không sai lầm tư tưởng chủ đạo của Ban Tuyên giáo trong thời gian qua, theo hướng thân Trung Quốc?”

Mặc khác, Ban Tuyên giáo luôn giữ luận điệu thù địch khi đề cập đến các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xã hội dân sự ở Việt Nam, thay vì cách nhìn mang tính xây dựng với chính quyền cũng như vai trò phản biện của các cá nhân, tổ chức đó trong xã hội này.

Trước mắt ,để tiến đến Đại hội XII của Đảng, Ban Tuyên giáo chắc chắn đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị báo cáo chính trị bao gồm cả báo cáo tình tình đã qua và phương hướng sắp tới cho Đại hội. Đề nghị ôngĐinh Thế Huynh hãy viết bản báo cáo và phương hướng với một tư duy mới dựa vào sự chuyển biến ngày càng lớn của xã hội, theo đó hãy nhìn thẳng vào sự thật: đã qua rồi thời kỳ giáo dục. Do đó, đây không còn phải là lúc để nhồi nhét – áp đặt tư tưởng trung thành với chủ nghĩa Mac Lê; tìm cách giấu giếm và gian dối những sự kiện lịch sử; vô tình hay cố ý gây hiểm họa Trung Quốc trong lòng dân tộc; khuyến khích lối sống hưởng thụ và không màng đến chính trị; vận mệnh đất nước cho lớp trẻ; tìm cách trấn áp trí thức (kể cả lớp đảng viên có trình độ) để họ thành kẻ an phận tầm thường; cấm cản, bóp nghẹt báo chí tự do kể cả những tài liệu sơ đẳng về quyền con người nhằm chính sách ngu dân…

Chỉ khi nhìn thẳng vào sự thật như vậy, thì những báo cáo chính trị của Ban Tuyên giáo mới thực sự có sức sống của thực tiễn, mới chứng tỏ sự chủ động và sáng tạo của Ban Tuyên giáo trong đời sống xã hội, mới mở ra trang mới cho Đảng cũng như lợi quyền của dân tộc

Hoài Lâm (VNTB)

SHARE