Tân lãnh đạo Đài Loan muốn tịch thu tài sản của Quốc dân đảng

0
11

Những người vợ người nước ngoài của đàn ông Đài Loan, mặc trang phục truyền thống để chúc mừng thắng lợi của bà Thái Anh Văn

Tờ WSJ viết rằng KMT, đảng cầm quyền vừa bị một thất bại chính trị, lại phải đối mặt với việc phải bảo vệ số tài sản trị giá hơn 760 triệu USD của các quan chức giàu có vì bà Thái Anh Văn, tân lãnh đạo Đài Loan muốn tịch thu tài sản của Quốc dân đảng.

KMT bị “săn phù thủy” vì chiếm đoạt tài sản công?

Tờ báo Mỹ khẳng định rằng KMT là một trong những đảng phái chính trị giàu có nhất thế giới, phải lo bảo vệ tương lai chính trị – tài chính vì theo lời các trợ lý và cố vấn của bà Thái Anh Văn, bà sẽ “cắt” tài sản của vài quan chức giàu có.

Họ nói rằng tài sản của nhiều đảng viên KMT bao gồm một khách sạn 5 sao ở đảo Palau trên Thái Bình Dương, phải thuộc Đài Loan vì sau Thế chiến 2 số tài sản này đã được tịch thu từ tay Nhật Bản từng đô hộ Đài Loan. Họ cũng nói rằng số tài sản này đã tăng giá trị khi KMT “độc quyền” nắm quyền lực ở Đài Loan.

KMT nói toàn bộ tài sản của họ đều hợp pháp và hứa sẽ minh bạch tất cả. Lãnh đạo KMT sẽ họp để bàn việc này cùng với những ý định cải cách, sau khi KMT bị mất chức lãnh đạo vào tay bà Thái của đảng Dân Tiến (DPP) vào ngày 20.1.

Hiện nay tất cả các đảng phái sẽ phải báo cáo tài sản với cơ quan nội vụ Đài Loan. Năm 2015, báo cáo của cơ quan này cho biết tài sản của KMT trị giá hơn 760 triệu USD, nhiều hơn số tài sản của các đảng khác cộng lại.

DPP nói đa số tài sản của KMT được giấu trong một mạng lưới các công ty, nhà cửa, các tổ chức dân sự. DPP cũng cáo buộc KMT cản ngăn một đạo luật nhằm tịch biên số tài sản này. Mối quan tâm của DPP (nắm đa số ở Quốc hội Đài Loan) là thông qua đạo luật này, theo các trợ lý của bà Thái Anh Văn cho biết.

Người phát ngôn DPP nói: “Có những vấn đề quan tâm hàng đầu mà chính phủ mới sẽ giải quyết và vấn đề tài sản của các đảng sẽ là một trong sự quan tâm hàng đầu này”.
Người phát ngôn Lin Yi-hua của KMT nói chính quyền DDP trước đây (nắm quyền lãnh đạo từ năm 2000-2008) đã điều tra vấn đề này và kết luận tất cả tài sản của DPP đều hợp pháp. Bà Lin cho biết: “Tôi không thể nói đây có phải là chiêu bài săn phù thủy hay không. Người dân sẽ có phán quyết riêng của họ”.
Tan lanh dao Dai Loan muon tich thu tai san cua Quoc dan dang-hinh-anh-1
Bà Thái Anh Văn sẽ nhậm chức ngày 20.5.2016
DPP “thổi phồng” để ghi điểm chính trị?

Năm 1949, từ sau khi quân KMT của tướng Tưởng Giới Thạch thua cuộc trong nội chiến Trung Hoa, phải chạy sang Đài Loan, KMT luôn kiểm soát Quốc hội Đài Loan.WSJ nói rằng KMT đem theo hầu hết số vàng dự trữ của Trung Hoa cùng bộ sưu tập nghệ thuật.

KMT điều hành Đài Loan theo chế độ giới nghiêm cho đến năm 1987 mới dỡ bỏ, mở đường cho các cuộc bầu cử tự do. Nhưng KMT vẫn giữ nhiều tài sản và tiếp tục nắm quyền lực đến năm 2000, khi ông Trần Thủy Biển trở thành lãnh đạo Đài Loan đầu tiên thuộc DPP.

Chế độ ông Trần đã lập một nhóm điều tra nhỏ để điều tra tài sản của KMT, theo hai người từng tham gia cuộc điều tra cho biết. Charles Lo, người từng tham gia điều tra, nay là giáo sư ở Đại học Khoa học – Công nghệ Nam Đài Loan, hồi năm 2011 từng xuất bản một đầu sách về tài sản của KMT. Ông nói: “Chúng tôi không cần thu hồi từng xu. Chúng tôi chỉ muốn bảo đảm số tài sản này không bị dùng để gây ảnh hưởng đến các kết quả bầu cử”.

Nhóm điều tra cũng kết luận rằng KMT có số tài sản trị giá hơn 760 triệu USD và nhận định còn một khoản tiền tương tự được giấu đâu đó.

Chế độ ông Trần không thể tịch biên bất kỳ tài sản nào của KMT, vì DPP lúc đó không nắm thế đa số ở quốc hội và một số công chức phản đối việc điều tra mạng lưới tài chính của KMT.

Các nhà phân tích nói rằng tìm ra tài sản của KMT sẽ rất mất thời gian. Những người khác nói DPP “thổi phồng” vấn đề để ghi điểm chính trị.

Giáo sư Chang Ya-chung của khoa Chính trị Đại học quốc gia Chengchi (Đài Loan) nói: “Đây là một vấn đề giả. Quý vị có thể đặt dấu hỏi về tính hợp pháp của số tài sản này nhưng chẳng có gì là phi pháp cả”.

KMT có thể đấu đá nội bộ, 4 tháng khoảng trống quyền lực ở Đài Loan

Một số đảng viên KMT nói rằng đảng cần làm rõ vấn đề này, để chiếm lại niềm tin của cử tri trẻ và để tránh việc này bị “xới” lên lại trong các kỳ bầu cử kế tiếp.

Nathan F. Batto của Viện khoa học chính trị Sinica (Đài Bắc) nói: “Có thể sẽ có một thời kỳ đấu đá nội bộ trong KMT. Cuộc đấu đá này có thể sẽ không có lối ra và là bước khởi đầu của một sự kết thúc”.

Tình trạng bất ổn của KMT cũng là một thách thức cho Trung Quốc. Bắc Kinh muốn dựa vào KMT để thống nhất Đài Loan, dù người dân Đài Loan đã giảm ủng hộ ý tưởng “hồi cố quốc” này. KMT đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng sau khi cử tri Đài Loan phủ bác các nỗ lực của ông Mã Vĩnh Cửu (lãnh đạo Đài Loan từ năm 2008 đến nay) là lập quan hệ thân cận hơn với TQ.

Sau cuộc bầu cử hôm 16.1, ứng viên Chu Lập Luân của KMT chỉ có 31% phiếu bầu, thua bà Thái. Hôm 18.1, Chu đã từ chức lãnh đạo KMT. Cùng ngày, Mao Trị Quốc, người đứng đầu chính quyền Đài Loan và các thành viên từ chức tập thể, sau thất bại của KMT trước DPP.

Mao trình đơn từ chức, dù ông Mã yêu cầu chính quyền tiếp tục ở lại vì ông lo ngại có khoảng trống quyền lực do bà Thái chỉ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan từ ngày 20.5 tới. Phó của ông Mao là Simon Chang sẽ tạm nắm chính quyền, các công chức khác tiếp tục làm việc trong khi chờ ông Mã sẽ có quyết định nào.

Theo thủ tục, chính quyền Đài Loan phải từ chức sau các kỳ bầu cử, nhưng các vị đứng đầu trước đây luôn rút lại đơn từ chức, thể theo yêu cầu của lãnh đạo Đài Loan.

Sự khác biệt lần này là cuộc chuyển giao quyền lực. Lần đầu tiên trong lịch sử Đài Loan, KMT mất quyền kiểm soát quốc hội. DPP chiếm đa số ở quốc hội mới và sẽ nhậm chức từ ngày 1.2 tới, nhưng ông Mã vẫn tiếp tục nắm quyền đến khi bà Thái nhậm chức.

Như vậy là có 4 tháng khoảng trống quyền lực. Theo cơ cấu chính trị Đài Loan, lãnh đạo sẽ chỉ định người đứng đầu và các thành viên chính quyền, nhưng những người này phải được quốc hội phê duyệt. Ông Mã đã kêu gọi bà Thái chỉ định một chính quyền lâm thời, nhưng bà bác bỏ và nói làm thế là vi hiến.

Nhà khoa học chính trị Edward Chen I-hsin nói: “Bà Thái không thích chia sẻ trách nhiệm với KMT. Bất kỳ chính quyền nào mà bà chỉ định lúc này sẽ phải có sự chấp thuận của ông Mã, cho đến khi bà chính thức nhậm chức. Vì thế, nếu có thành tựu nào thì đấy đều là thành quả của ông Mã”.

 (theo The Wall Street Journal)