Tân Đại sứ Mỹ Marc Knapper từng thăm giới bất đồng ở Hà Nội

649
Trong giai đoạn 2004-2007, ông Marc Knapper từng là tham tán chính trị ở sứ quán tại Hà Nội. Courtesy of Nikkei Asia

Báo đảng đưa tin tân đại sứ Mỹ “trở về nhà” vì ông từng công tác tại sứ quán Mỹ ở Hà Nội nhưng không đả động gì đến chuyện ông từng làm tham tán chính trị, cũng như thăm các nhân vật bất đồng chính kiến. 

Truyền thông nhà nước Việt Nam đang hân hoan đưa tin tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper từng công tác tại Hà Nội ba năm và nói được tiếng Việt.

Ông Knapper cho biết thúc đẩy hợp tác an ninh giữa hai nước là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của ông.

Trước khi quay trở lại Việt Nam, ông Knapper từng là phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Nhật Bản và Hàn Quốc tại Vụ Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Marc Knapper (bìa phải) khi đến thăm Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, nhà bất đồng, hồi năm 2006. Courtesy of website Nguyen Thanh Giang

Sẽ đề cao vấn đề nhân quyền

Theo SBTN, trong một cuộc hội thảo online hồi đầu năm 2021, ông Knapper kêu gọi các đồng minh của Hoa Kỳ trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản lên án những hành vi xấu của Trung Cộng. Nhiều nhà quan sát cho rằng nếu được bổ nhiệm làm đại sứ ở Việt Nam, ông Knapper sẽ đề cao vấn đề nhân quyền trong quan hệ với nhà cầm quyền CSVN.

Trong giai đoạn 2004-2007, ông Knapper từng là tham tán chính trị ở sứ quán tại Hà Nội. Chức danh này được hiểu là viên chức của Bộ Ngoại giao Mỹ quan tâm đến vấn đề nhân quyền và chính trị của nước sở tại.

Hồi tháng 2/2006, ông cùng ông John Boardman, thời điểm đó là phó đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đến ăn cơm tối tại nhà Tiến sĩ địa vật lý Nguyễn Thanh Giang.

Trước khi qua đời hồi năm 2019, ông Giang được coi là nhà bất đồng chính kiến và là cánh chim đầu đàn của phong trào đấu tranh dân chủ Việt Nam. 

Tại bữa ăn tối, ông Boardman bày tỏ mong muốn rằng Việt Nam “cố gắng đạt thêm một số tiến bộ về nhân quyền, đặc biệt trong các lãnh vực tự do tôn giáo và tự do ngôn luận”.

Ông tỏ vẻ lạc quan trước việc nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho một số tù nhân lương tâm.

Trong câu chuyện về Đại hội Đảng, ông Boardman tỏ ra lưu ý đến Phó thủ tướng Vũ Khoan vì cho rằng ông này “là một trong những người hiểu biết Hoa Kỳ nhiều hơn”. Tuy nhiên, ông Knapper cho biết: “Chính phủ Mỹ hoan nghênh tất cả những nhà lãnh đạo nào do nhân dân Việt Nam bầu ra.”

Công luận kỳ vọng tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper sẽ gây sức ép đáng kể cho Hà Nội về việc tôn trọng nhân quyền. Web screen capture

Thách thức Bộ Ngoại giao Mỹ về án tù cho giới bất đồng

Theo VOA Tiếng Việt, nhân quyền là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của chính phủ Biden-Harris khi tiếp cận các vấn đề toàn cầu. Ông Marc Knapper, trong phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ hồi tháng 7/2021 nhấn mạnh rằng chỉ khi có những tiến bộ đáng kể về nhân quyền ở Việt Nam thì mối quan hệ đối tác giữa hai nước mới phát huy hết tiềm năng.

Trong khi đó, trước giờ ông Knapper qua nhận nhiệm sở tại Hà Nội, nhà cầm quyền CSVN đã thách thức Bộ Ngoại giao Mỹ bằng bốn án tù nặng nề, từ 6 đến 10 năm tù dành cho nhà báo tự do Phạm Đoan Trang, dân oan Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm và Facebooker Đỗ Nam Trung. 

Ngoài ra, nhà cầm quyền cũng đã lên lịch xét xử ông Lê Trọng Hùng, người tự ứng cử đại biểu Quốc hội CSVN bất thành, vào hôm 31/12/2021.

Đáng lưu ý, với việc lên án bản án 9 năm tù dành cho bà Trang, Sứ quán Mỹ đã quay lại việc chỉ trích nhà cầm quyền CSVN về việc đàn áp giới bất đồng, sau một thời gian giữ im lặng về các vụ bắt bớ, phạt tù nhắm vào những người này.

Đây là chỉ dấu nhiệm kỳ của ông Knapper sẽ chú trọng vấn đề nhân quyền và quyền tự do biểu đạt ở Việt Nam hơn người tiền nhiệm.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn