Tần Cương thay Vương Nghị làm ngoại trưởng Trung Quốc

118
Tần Cương

Tần Cương, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, thay thế ông Vương Nghị, giữ chức vụ ngoại trưởng.

Tần Cương, phụ tá thân tín của Tập Cận Bình, đã được bổ nhiệm làm ngoại trưởng mới theo quyết định cuộc họp lần thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Trung Quốc, CCTV đưa tin.

Tần Cương, 55 tuổi, từng công tác tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Anh. Năm 2018, ông được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ông là người trẻ nhất trong số các thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, Tần Cương được dẫn lời: “Chúng tôi không muốn thấy nhiệt độ của trái đất tăng lên, nhưng chúng tôi hy vọng được thấy sự ‘ấm lên’ của quan hệ Mỹ – Trung”.

Tần Cương cho biết, căng thẳng tiếp tục trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ ảnh hưởng đến hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Trung Quốc và Mỹ là đối tác thương mại và đầu tư lớn của nhau, các ngành công nghiệp của hai nước có sự bổ sung và có tiềm năng trong hợp tác song phương. Theo Tần Cương, Mỹ đã có những đánh giá sai lầm về chiến lược khi xác định Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chính” và “thách thức địa chính trị lâu dài nghiêm trọng nhất”.

Trong một bài xã luận đăng trên tạp chí National Interest của Mỹ vào tuần này, ông Tần đưa ra cái nhìn tổng quan về lập trường của Trung Quốc đối với chính sách đối ngoại và nhắc lại rằng quan hệ Trung-Mỹ không phải là trò chơi “được ăn cả, ngã về không”.