Tấn công Syria, Mỹ đặt mình trên tất cả các nước, đạp lên mọi luật lệ

Nguy cơ Mỹ dùng vũ lực ở Syria làm suy yếu luật pháp quốc tế và toàn bộ hệ thống của Liên Hợp Quốc - Đại sứ Bolivia tại Liên Hợp Quốc tuyên bố.

“Bằng việc đe dọa hành động với Syria, có hoặc không có sự chấp thuận của Liên Hợp Quốc, Mỹ đang đặt mình lên trên tất cả các quốc gia khác, coi thường luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và cả hệ thống Liên Hợp Quốc nói chung” – Đại sứ Bolivia Sacha Llorenti, người kêu gọi cuộc họp của Hội đồng Bảo an về vấn đề Syria, nói với RT.

“Vấn đề là Mỹ tin và hành động như thể họ đứng trên mọi luật lệ. Họ tin rằng họ có luật lệ riêng” – Đại sứ Llorenti nói.

Ngày 11.4, Đại sứ Llorenti đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, mà Bolivia là một thành viên không thường trực, triệu tập cuộc họp vào ngày 12.4 để bàn thảo về “tình trạng leo thang liên quan đến Syria và những đe dọa hành động quân sự đơn phương”.

Động thái này diễn ra sau lời đe dọa hôm 9.4 của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley rằng Washington có thể đi đến chiến tranh ở Syria một mình nếu không được sự chấp thuận của Liên Hợp Quốc vì “sự cản trở” từ Nga. “Dù bằng cách nào, Mỹ cũng sẽ đáp trả” – bà Haley nói.

Đại sứ Llorenti lập luận, mặc dù Hội đồng Bảo an đang đối mặt với nhiều vấn đề của riêng mình và cần cải cách, nhưng ưu tiên hàng đầu phải là “đoàn kết để tạo ra một cơ chế độc lập nhằm điều tra cáo buộc về các vụ tấn công hóa học”.

“Ngay cả khi các nước không thống nhất được một cơ chế, thì điều đó không có nghĩa là Mỹ được phép muốn làm gì thì làm ở Syria” – ông Llorenti nói, khẳng định tại thời điểm này chưa có kết luận điều tra về vụ tấn công hóa học.

“Do đó, dù bất kỳ điều gì xảy ra, nếu Mỹ hành động đơn phương thì đó sẽ là một sự vi phạm luật pháp quốc tế và cả hệ thống Liên Hợp Quốc, điều không nên và không thể chấp nhận được” – ông Llorenti nói, lưu ý rằng một cuộc đáp trả quân sự không chỉ là tấn công Syria mà là tấn công cả hệ thống Liên Hợp Quốc.

Theo Lao Động

SHARE