Tạm dừng kế hoạch trùng tu nhà thờ Notre-Dame Việt Nam

 Ngay sau khi các viên chức tại giáo xứ Bùi Chu thông báo sẽ trùng tu để xây dựng lại ngôi thánh đường bị coi là cũ nát và nguy hiểm bắt đầu từ ngày 13 tháng 5 năm 2019, dư luận phản đối bùng phát cho rằng bằng mọi giá phải giữ lại nơi thờ phượng đã được xây dựng từ năm 1885.

Nhà thờ Bùi Chu toạ lạc tại địa điểm cách Hà Nội 118 cây số về phía nam. Theo fsspx.news, ngôi nhà thờ đã được giám mục Tây Ban Nha Wenceslao Onate Thuan xây dựng 134 năm về trước, dài 78 mét, cao 15 mét, có hai ngọn tháp song song cao 35 mét.

Ngay sau khi giáo phận Hà Nội ra thông báo cần phải trùng tu để xây dựng lại nhà thờ Bùi Chu, 25 kiến trúc sư ở địa phương đã gửi một bức thư ngỏ đến thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc; bộ trưởng Văn hoá và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Phạm Đình Nghị đề nghị can thiệp để giữ lại ngôi thánh đường. Nhóm kiến trúc sư này cho rằng nhà thờ Bùi Chu được coi là một di sản kiến trúc, nghệ thuật và văn hoá của tổ tiên đã đổ nhiều công sức xây dựng và để lại, trở thành một công trình độc đáo của Việt Nam. Các kiến trúc sư nói rằng cấu trúc nhà thờ Bùi Chu không chỉ là biểu hiện của nét đặc thù Âu châu mà còn là sự phối hợp nhiều yếu tố, pha trộn màu sắc, chi tiết và vật liệu của Việt Nam để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, trở thành chứng nhân của nền văn hoá hài hoà giữa Đông và Tây. Các kiến trúc sư cho biết đã thanh tra cấu trúc và thấy rằng ngôi nhà thờ chỉ bị hư hại nhẹ, và sau khi được sửa chữa thì khả năng chịu đựng của một công trình xây dựng lâu đời tiếp tục kéo dài.

Ngày 7 tháng 5, Bộ Văn hoá CSVN mở cuộc khảo sát khác kết luận rằng nhiều hạn mục của nhà thờ Bùi Chu bị hư hại rất nặng như cổng chính và mái vòm đã bị rạn nứt, và một cột tháp không còn đứng vững, và một phần mái có thể bị sụp đổ, đặc biệt trong mùa mưa.

Một cuộc họp mới sắp được tổ chức giữa đại diện của giáo xứ Bùi Chu và các kiến trúc sư để so sánh sự thẩm định về hiện trạng. Có thể cuộc thảo luận mới sẽ cho phép các tín hữu nhanh chóng tìm được một nơi thờ phượng xứng đáng với tên gọi Notre-Dame Việt Nam.

Theo SBTN