Taliban cho biết sẽ tham dự các cuộc đàm phán hòa bình Moscow

Peshawar, Pakistan – Hôm Thứ Ba tuần trước (30/10), các viên chức cao cấp của Taliban cho biết lực lượng Taliban của Afghanistan sẽ tham gia các cuộc đàm phán hòa bình đa phương do Nga tổ chức vào Thứ Sáu (9 tháng 11), sau khi Hoa Kỳ và Afghanistan từ chối lời mời của họ. Nhưng phát ngôn viên của Taliban là ông Zabihullah Mujahid lại cho biết phía Taliban vẫn chưa chính thức đồng ý tham gia.

Theo hãng tin Reuters, Nga đã mời 12 quốc gia và Taliban,  nhưng Hoa Kỳ và chính phủ Afghanistan do Hoa Kỳ hậu thuẫn đã từ chối lời mời tham dự đàm phán. Theo dự kiến, các đại diện của Iran, Trung Cộng, Pakistan, Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan sẽ tham dự.

Các cuộc đàm phán do Moscow tổ chức đã thể hiện vai trò ngày càng tích cực của Nga ở Afghanistan, nhiều thập niên sau khi các lực lượng Liên Xô rút khỏi đất nước này. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã từ chối lời mời trên cơ sở rằng các cuộc đàm phán với Taliban nên được chính phủ Afghanistan chủ trì. Tuy nhiên, Nga vẫn quyết định tiếp tục các cuộc đàm phán ở Moscow.

Hành động ngoại giao này đã khiến Kabul phẫn nộ, vì cuộc họp có thể làm phức tạp hóa tiến trình hòa bình do Hoa Kỳ hậu thuẫn. Người đứng đầu hội đồng chính trị của Taliban tại Qatar, ông Sher Mohammad Abbas Stanakzai sẽ dẫn đầu một phái đoàn gồm 5 thành viên của Taliban để tham dự đàm phán.

Theo SBTN

SHARE