Taliban bất ngờ thả “gián điệp” Canada sau 5 năm giam giữ

0
4

Anh Colin Rutherford. Ảnh: Facebook

Ngoại trưởng Canada Stephane Dion hôm 11-1 thông báo anh Colin được phóng thích nhờ sự trợ giúp của chính phủ Qatar nhưng chi tiết cuộc hòa giải không được tiết lộ.

Khi bị phong trào Taliban bắt cóc hồi tháng 2-2011, anh Colin mới 26 tuổi. Người đàn ông bị cáo buộc tội làm gián điệp khi sang Afghanistan du lịch. Tuy nhiên, anh bác bỏ cáo buộc mình làm việc cho chính phủ Canada.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Dion cho biết Ottawa “rất hài lòng khi công dân nước này được phóng thích sau một thời gian bị giam giữ và những nỗ lực của họ đã được đền đáp”.

“Chúng tôi mong anh Rutherford có thể quay trở lại Canada để đoàn tụ với gia đình và người thân. Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến chính phủ Qatar” – ông Dion nói.

Các quan chức Đại sứ quán Qatar ở Ottawa không bình luận về vụ việc kể trên khi được liên hệ.

1

Bức ảnh do Taliban công bố năm 2011, thời điểm anh Colin bị bắt cóc. Ảnh: AP

Thời điểm anh Colin mất tích hiện chưa rõ ràng. Taliban tuyên bố bắt cóc người này năm 2011 nhưng truyền thông địa phương cho biết anh mất tích vào cuối năm 2010.

Canada duy trì sứ mệnh quân sự tại Afghanistan từ năm 2001 đến năm 2011, trong đó 158 binh sĩ đã thiệt mạng.

Tháng 11-2008, một phóng viên người Canada tên Mellissa Fung cũng được trả tự do sau khi bị bắt cóc trước đó 1 tháng gần thủ đô Kabul của Afghanistan.

Fung nói rằng cô được trao đổi với người thân của một chỉ huy Taliban – kẻ ra lệnh bắt cóc cô – lúc đó bị giam giữ bởi chính quyền Afghanistan. Ottawa từ chối trả tiền chuộc hoặc trao đổi tù nhân chính trị để đổi lấy Fung.

(Theo Daily Mail)