Tài xế tắc xi New York bị phạt $25,000 vì không đón khách da đen

0
7

Một tài xế tắc xi có thể phải trả số tiền phạt $25,000 sau khi một thẩm phán nói rằng ông không chịu đón một số khách chỉ vì họ là người da đen, thay vào đó lại đón khách da trắng ngay trước mặt những người da đen này.

Hành động của tài xế tắc xi Baqir Raza là “sự kỳ thị chủng tộc và màu da” khi ông bỏ ngang qua bà Cynthia Jordan và hai con gái của bà vào Tháng Mười, 2013.

Thẩm Phán Richard Kramer khuyến cáo số tiền phạt này hồi tháng qua và điều này vẫn còn chờ quyết định của Ủy Ban Nhân Quyền thành phố New York.

Bà Jordan, một giới chức chỉ huy trong công ty kế toán, cùng hai con gái lớn đang tìm cách đón xe tắc xi đến dự một buổi sinh nhật người thân trong gia đình thì thấy xe của ông Raza trờ tới ngay giữa khu Manhattan.

Họ kể trước tòa án hồi Tháng Hai rằng đèn trên mui xe cho thấy là sẵn sàng đón khách nhưng ông Raza nói với họ là ông hết giờ làm việc.

Thế nhưng, ngay sau đó ông đón hai phụ nữ da trắng, chỉ cách đó mấy mét.

“Khi người ta không muốn ngừng xe tắc xi đón bạn chỉ vì màu da, bạn không muốn điều đó xảy ra trước mặt con mình,” bà Jordan nói.

Ông Raza khai với ủy ban nhân quyền rằng hai phụ nữ da trắng kia tự tiện bước vào trong xe khi có một hành khách khác mở cửa xuống xe.

Tuy nhiên, ngay chính sổ ghi chú của ông Raza cho thấy ông thả khách và đón khách cách nhau tới 2 phút. Ông cũng nhận là vi phạm luật lệ của thành phố về việc từ chối đón khách mà không có lý do chính đáng, đồng thời phải trả $200 tiền phạt.

Các than phiền về tài xế tắc xi từ chối đón khách da đen đã từng nhiều lần được thấy ở thành phố New York cũng như các nơi khác.

Ngay cả tài từ Dany Glover trong loạt phim “Lethal Weapon” cũng nhiều lần bị tài xế tắc xi New York không ngừng để đón, theo các than phiền của ông.

:NV:

SHARE