Tài xế được miễn tố trong vụ đuổi khách gốc Việt tính trốn vé

0
6

Xe bus tại Minneapolis (Metro Transit)

ST. PAUL – Một tài xế xe bus công cộng đã đuổi một người đàn ông ra khỏi xe bus vì ông này không trả tiền vé, và sau đó cho phép một số hành khách xuống xe để đánh ông ấy. Tài xế đã được miễn tố. Một ban thẩm phán của tòa phúc thẩm liên bang đã phán quyết như vậy, trong một quyết định vào ngày 14 tháng Bảy, 2016 vừa qua.

Theo tin của đài Minnesota Public News, vụ này xảy ra chín năm trước, nay mới có phán quyết của tòa. Hồ sơ cho thấy tài xế xe bus Ahmad Aladin Hassan đã tống cổ ông Jonathan Alexander Trương ra khỏi chiếc xe bus Twin Cities vào tháng Mười 2007. Xuống xe, ông ta đứng cản đường, đưa đến sự đụng độ với các hành khách khác.

Theo hồ sơ tòa án cho biết về biến cố kỳ lạ này, những người khác trên xe bus được cần tới trong vụ tranh cãi:

Tài xế Hassan chụp lấy vai Jonathan Trương và đẩy ông ra khỏi cửa xe bus, nối tiếp bằng một cú đạp vào lưng của Jonathan. Ông họ Trương kể rằng sau đó ông đã nhảy ra phía trước của chiếc xe bus. Hassan liền đạp ga và đạp thắng xe bus ít nhất ba lần. Một nhóm hành khách trên xe bắt đầu cười, và một số đứng lên từ ghế của họ, và bước tới phía trước của chiếc xe bus. Sau đó, một người trong nhóm hỏi Hassan rằng ông ta có thể “đánh Jonathan giùm tài xế hay không?”

Hassan trả lời, “Đừng đánh ông ta, nhưng nếu anh có thể kéo ông ta ra khỏi, thì sẽ là điều tuyệt vời.” Hassan mở cửa xe bus, và cho phép nhóm ấy ra khỏi xe. Ông họ Trương nói rằng nhóm ấy chụp lấy ông, quăng ông vào vỉa hè, và đấm ông. Sau khoảng 20 giây, cả nhóm trở vào lại xe bus, nhưng Jonathan một lần nữa chặn xe lại không cho xe chạy, bằng nhảy lên trên xe buýt hoặc nhảy ở phía trước xe. Thêm một lần thứ nhì, Hassan cho phép một số hành khách ra khỏi xe bus để đối đầu với Jonathan Trương.

Một tòa án địa hạt đã bác bỏ vụ kiện. Tòa nói rằng Hassan, với tư cách là một nhân viên chính quyền, được hưởng quyền miễn tố vì hội đủ điều kiên. Theo luật pháp, một nhân viên chính quyền chỉ có thể mắc tội sử dụng vũ lực thái quá, căn cứ theo Đệ Tứ Tu Chính Án, nếu các hành động của đương sự là “gây chấn động cho lương tâm.”

Tòa án nói, “Để xác định một vụ vi phạm vào các quyền căn bản theo đúng thủ tục, bởi một viên chức hành pháp, thì nguyên cáo phải chứng minh (1) rằng viên chức ấy vi phạm một hoặc nhiều quyền hiến định căn bản, và (2) rằng hành vi của viên chức hành pháp gây chấn động cho lương tâm đương thời.”

Những hành động của Hassan không phải là như vậy, theo tòa án phán quyết:

“Khi xem xét lại băng thâu hình sự việc, rõ ràng mục tiêu của ông Hassan trong tất cả các hành động của ông là nhằm loại bỏ ông Trương ra khỏi xe bus, và tiếp tục lái xe trên lộ tuyến của ông. Tài xế đã không hành động theo một cách thức gây ra tổn hại thể lý cho ông Trương, một cách có ác ý hoặc quá tàn bạo, và những hành động của ông Hassan đều có liên quan đến các trách nhiệm hợp pháp của ông là lái xe bus.”

:VD:

SHARE