Tài xế của ngân hàng bị yêu cầu quay xe ở chốt kiểm soát dịch Ninh Thuận vì “tiền không phải hàng hóa thiết yếu”

Tài xế chở tiền cho ngân hàng sau khi xuất trình đầy đủ giấy đi đường, giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính thì bị yêu cầu quay xe với lý do tiền không phải hàng hóa thiết yếu và vì "anh Hoàng chỉ đạo".

225

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao khi một đoạn clip ghi lại cảnh một tài xế ô tô bị yêu cầu quay đầu, không được qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 với lý do không vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Bị yêu cầu quay xe vì “tiền không phải hàng hóa thiết yếu”

Cụ thể, đoạn clip dài gần 5 phút được một tài xế quay lại tại một chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận).

Theo nội dung đoạn clip, một nam tài xế đang được cán bộ trực chốt kiểm tra giấy tờ, bao gồm giấy xác nhận công việc, giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau khi hỏi số người, cán bộ công an kiểm tra thêm chứng minh nhân dân và thông báo 3 người trên xe xuống khai báo y tế.

Tài xế của ngân hàng bị yêu cầu quay xe ở chốt kiểm soát dịch Ninh Thuận vì tiền không phải hàng hóa thiết yếu - Ảnh 1.

Giấy xác nhận công việc của anh A.

Lúc này, một người đàn ông mặc áo khoác xanh bất ngờ lao nhanh đến và yêu cầu cán bộ công an mời tài xế quay đầu xe, không được qua chốt với lý do tiền là “mặt hàng không cần thiết”.

Bất ngờ và bức xúc, tài xế tranh cãi dữ dội với cán bộ trước mặt và sau đó tấp xe vào lề tiếp tục đối chất. Người đàn ông mặc áo xanh vẫn không thay đổi quyết định và nói thêm “tiền này cũng chưa được cấp phép”.

Nam tài xế tiếp tục giải thích rằng mình đang đưa tiền về cho ngân hàng theo nhiệm vụ, nếu yêu cầu “quay đầu” vì tiền không phải là thiết yếu thì phải có văn bản chỉ đạo.

Khi đến chỗ khai báo y tế, một nữ cán bộ khác bước đến và hỏi: “Nhưng mà hôm qua anh Hoàng chỉ đạo sao?”.

Lúc này, tài xế bức xúc đề nghị nếu anh Hoàng (được cho là Bí thư Huyện ủy Ninh Thuận) chỉ đạo không cho xe anh qua chốt thì đề nghị phải làm văn bản rõ ràng.

Nữ cán bộ đội nón màu xanh đứng gần lề đường đáp: “Để gọi anh Hoàng”.

Nam tài xế cho rằng mình rất tôn trọng nhưng vì có cán bộ “tư thù” chuyện cũ nên tìm cách cản trở.

Sau khi xác định được tài xế làm việc tại một chi nhánh ngân hàng ở huyện Ninh Hải và có đầy đủ các giấy tờ liên quan cũng như khai báo y tế đầy đủ, tài xế mới được cho đi.

Đoạn clip trên hiện vẫn đang được chia sẻ rầm rộ với nhiều ý kiến tranh cãi xoay quanh việc “tiền có phải là hàng hóa thiết yếu” hay không?

Lãnh đạo địa phương: Cán bộ trực chốt chưa hiểu hết quy định

Chiều 23/7, chúng tôi liên hệ với người đăng clip gốc thì được anh T.Đ.V.A. (SN 1981, quê Ninh Thuận) xác nhận đoạn clip trên được anh ghi lại vào sáng cùng ngày tại chốt kiểm soát dịch gần núi Đá Chồng (thuộc thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận).

Thời điểm trên, anh A. đang trên đường chở tiền để thực hiện giao dịch của Ngân hàng LienVietPostBank từ TP Phan Rang – Tháp Chàm về huyện Ninh Hải thì bị chốt kiểm soát dịch COVID-19 chặn lại kiểm tra.

Anh A. cho biết cán bộ mặc áo xanh yêu cầu anh “quay xe” là người mà 2 ngày trước bị anh nhắc nhở việc không đeo khẩu trang khi làm việc và bị anh hỏi đã xét nghiệm COVID-19 chưa.

Tài xế của ngân hàng bị yêu cầu quay xe ở chốt kiểm soát dịch Ninh Thuận vì tiền không phải hàng hóa thiết yếu - Ảnh 4.

Kết quả xét nghiệm ngày 20/7 của anh A. âm tính với SARS-CoV-2.

“Hôm đó (21/7) tôi có gọi điện thoại lên số bàn của UBND huyện Ninh Hải báo về sự việc này và được anh Chủ tịch UBND huyện rất tiếp thu.

Đến ngày hôm qua (22/7), người này cũng cự cãi với tôi khi vào khai báo y tế. Sau đó anh Trịnh Minh Hoàng, Bí thư huyện Ninh Hải đang có mặt ở chốt bất ngờ yêu cầu từ giờ không được cho xe tôi qua chốt rồi gọi về cho sếp tôi” – anh A. kể.

Tài xế của ngân hàng bị yêu cầu quay xe ở chốt kiểm soát dịch Ninh Thuận vì tiền không phải hàng hóa thiết yếu - Ảnh 5.

Thẻ nhân viên lái xe của anh A. được ngân hàng cấp.

Nam tài xế khẳng định rất tôn trọng các cán bộ chống dịch, gia đình anh cũng có nhiều người làm việc nhà nước, tuy nhiên anh không chấp nhận được việc bị hạch sách vì “tư thù”.

Chia sẻ câu chuyện của mình, anh A. mong muốn không còn bị làm khó dễ khi đi làm, cán bộ trực chốt phải vui vẻ thân thiện với dân.

Ngoài ra, anh đề nghị tại chốt kiểm dịch phải đảm bảo giãn cách khi khai báo y tế để người dân có cảm giác an toàn.

Tài xế của ngân hàng bị yêu cầu quay xe ở chốt kiểm soát dịch Ninh Thuận vì tiền không phải hàng hóa thiết yếu - Ảnh 6.

Theo nam tài xế, anh bị cán bộ tìm cách chặn không cho qua chốt kiểm dịch vì lý do cá nhân.

Trả lời chúng tôi chiều cùng ngày, một lãnh đạo UBND thị trấn Khánh Hải cho biết bước đầu đã nắm được sự việc trên và đang cho kiểm tra, xác minh.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi việc cán bộ trực chốt phát ngôn “tiền không phải hàng hóa thiết yếu” là đúng hay sai, lãnh đạo địa phương không kết luận.

Nhưng vị này cho biết, chốt kiểm soát dịch gần núi Đá Chồng mới được bàn giao từ phường Văn Hải (TP Phan Rang – Tháp Chàm) cho TT Khánh Hải (huyện Ninh Hải) 1 ngày nên cán bộ trực chốt còn chưa hiểu hết quy định, có nhiều cái khó.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Theo Hoàng Lê