Tài xế bỏ rơi sản phụ sắp sinh bên đường nói gì?

Tài xế điều khiển chiếc xe 7 chỗ chở sản phụ Y. lý giải, lúc đó ông quá run và sợ máu nên không thể lái xe đi tiếp. Ông này phân trần là đã dừng xe, lấy áo mưa trải xuống đường và bảo chồng chị Y. bế vợ xuống nằm đẻ chứ không phải sợ bẩn xe hay kiêng kị, mê tín gì.

Sản phụ Y. nằm bên lề đường.

Công an huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã lấy lời khai đối với ông Nguyễn Đức N. (46 tuổi, ngụ xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng) liên quan đến việc ông này bỏ rơi sản phụ Vy Thị Y. (32 tuổi) giữa đường, sau đó chị này sinh non bé trai nhưng cháu bé đã tử vong.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, khoảng 6h sáng 17/8, chị Vy Thị Y. (mang thai được hơn 7 tháng) bị đau bụng dữ dội, có dấu hiệu sinh nên gia đình đã thuê xe Innova 7 chỗ của ông Nguyễn Đức N. (ở cùng xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, Bình Phước) chở vợ chồng chị đi bệnh viện với giá 750.000 đồng. Trên xe lúc này có tài xế N. (cũng là chủ xe), chị Y. và chồng chị là anh Ma Đinh Sắc.

Khi đến Trạm y tế xã Thống Nhất, chị Y. đau bụng dữ dội nên chồng chị đưa chị vào đây. Tuy nhiên, Trạm y tế yêu cầu chuyển ngay chị Y. lên tuyến trên. Ông N. tiếp tục chở khách đến bệnh viện tỉnh nhưng đi được gần 5 km, đến đoạn đường Sao Bọng – Đăng Hà (thôn 7, xã Thống Nhất) thì chị Y. bị đau bụng dữ dội, có dấu hiệu vỡ ối, sinh non nên tài xế N. đã mời gia đình sản phụ Y. xuống xe, lót tấm nilon để chị này nằm.

Vừa nằm xuống tấm trải nhựa bên cạnh đường, chị Y. đã trở dạ sinh được bé trai. Hơn một giờ sau, gia đình sản phụ mới gọi được xe đưa hai mẹ con chị Y. đến bệnh viện nhưng cháu bé đã tử vong. Ngay sau khi để chị Y. xuống đường, tài xế N. đã lái xe về nhà.

Tài xế bỏ rơi sản phụ sắp sinh bên đường nói gì? - 2
Tài xế N. lý giải việc bỏ rơi sản phụ là do quá run và sợ máu nên không thể lái xe.

Lý giải về việc bỏ rơi vợ chồng chị Y. trong lúc chị Y. trở dạ sắp sinh, ông N. cho biết: “Lúc đó tôi run lắm, thấy cô ấy sắp đẻ trên xe, tôi thấy máu là tay  không lái xe nổi. Thật sự là tôi mất tình bĩnh không lái xe nổi chứ không phải sợ bẩn xe hay kiêng kị, mê tín gì đâu. Tôi lái xe này cũng từng chở 2 xác chết rồi”.

Cũng theo giải thích của ông N., khi dừng xe, ông đã trải tấm nhựa và bảo chồng chị Y. bế chị ấy xuống nằm đẻ và lái xe về nhà, khoảng 30 phút sau bình tĩnh lại, ông N. mới bình tĩnh gọi lại cho chồng chị Y. hỏi xem có ai chở đi chưa thì thấy bảo có người chở đi rồi. Sau đó, ông N. mới biết cháu bé con chị Y. tử vong.

Bà Lê Thị Ngọc H. (vợ ông N.) cho rằng, do chồng bà quá bối rối vì chưa gặp tình huống này bao giờ nên mới mời chị Y. xuống xe, lót bạt nhựa để nằm cho dễ sinh vì trên xe không có chỗ nằm. Bà H. cho biết, sự việc xảy ra là rất đáng tiếc, vợ chồng bà cũng đã xuống nhà xin lỗi gia đình sản phụ Y., đồng thời đã hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng để lo các chi phí mai táng cháu bé và chăm sóc sức khỏe cho sản phụ.

Con tài xế N. cũng có “tâm thư” với nội dung: “Chúng tôi cũng chịu là mình sai toàn phần. Dù biết lời xin lỗi sẽ không được chấp nhận nhưng may mắn gia đình chị Y. đã chấp nhận lời xin lỗi của chúng tôi. Bây giờ gia đình chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi đến cộng đồng. Xin đừng trách móc và tấn công tâm lý thêm nữa”.

Tài xế bỏ rơi sản phụ sắp sinh bên đường nói gì? - 3
Chị Y. đang được chăm sóc tại bệnh viện, hiện sức khỏe của chị Y. đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, có thể vài ngày nữa sẽ xuất viện.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất (huyện Bù Đăng), qua trao đổi với xã thì tài xế N. cho biết đang rất hoảng loạn, lo sợ và cho biết không hiểu tại sao lúc đó lại làm vậy. Ông N. cũng cho biết đang cùng gia đình cố gắng hết sức để khắc phục hậu quả sự việc.

Liên quan đến vụ việc này, Công an huyện Bù Đăng đã cử cán bộ xuống điều tra làm rõ vụ việc. Theo đó, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Công an huyện sẽ xử lý theo đúng quy định. Hiện Công an huyện Bù Đăng đang phối hợp với Công an xã Thống Nhất lấy lời khai những người có liên quan trong vụ việc này.
Theo Dân Trí