Tại Trung Quốc, ngoại trưởng Mỹ gây sức ép về biển Đông

0
8

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) bắt tay người đồng cấp Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ thúc giục các quan chức Trung Quốc cần làm nhiều hơn nữa để kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên và giảm căng thẳng trong vùng biển tranh chấp ở biển Đông.

Ông Kerry phát biểu trước báo giới: “Rõ ràng chúng ta có một số vấn đề quan trọng cần tìm cách giải quyết”. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên là “thách thức lớn đối với an ninh toàn cầu”.

Các quan chức Mỹ nhìn nhận Trung Quốc là đồng minh lớn của Triều Tiên nhưng Bắc Kinh vẫn chưa làm đủ để thuyết phụ Bình Nhưỡng dừng các cuộc thử nghiệm và quay trở lại bàn đàm phán về giải trừ quân bị. Theo ông Kerry, Mỹ hy vọng Trung Quốc sẽ hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Vấn đề thứ hai mà ông Kerry nhấn mạnh là những lo ngại về hành động trái phép của Trung Quốc ở biển Đông. Ông Kerry cũng sẽ kêu gọi Trung Quốc dừng các hoạt động bồi lấp và xây dựng trái phép ở vùng biển tranh chấp trên biển Đông.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp ông Kerry, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ “tôn trọng các cam kết phi quân sự hóa trên biển Đông cũng như không chấp nhận bất kỳ cáo buộc vu khống nào (nhằm vào nước này)”.

Ông Kerry phát biểu trong cuộc họp. Ảnh: Reuters
Ông Kerry phát biểu trong cuộc họp. Ảnh: Reuters

Ngoài Ngoại trưởng Vương Nghị, Ngoại trưởng Kerry còn gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì trong chuyến thăm lần này.

Tối 26-1, Ngoại trưởng Kerry đã đến thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm ở khu vực châu Á sau khi tới Lào và Campuchia.

Kyodo đưa tin ngày 27-1, bốn tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc, trong đó có một tàu được trang bị phương tiện giống như pháo, đã đi vào lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG), đây là vụ thứ ba trong tháng này. Trước đó, ngày 8-1, hai tàu Hải cảnh của Trung Quốc, trong đó có một tàu được JCG cho biết là có trang bị súng, đã đi vào lãnh hải Nhật Bản.

comments