Tại Seoul, John Kerry dọa trừng phạt thêm Bình Nhưỡng

0
7

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry và đồng nhiệm Hàn Quốc, Yun Byung-se trong buổi họp báo chung tại Seoul, ngày 18/05/2015.

Ngay khi vừa từ Bắc Kinh đến Seoul, hôm nay 18/05/2015, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng cảnh cáo sẽ có những biện pháp trừng phạt mới với Bắc Triều Tiên vì những hành vi mà ông đánh giá là « cực đoan » của chế độ Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo Ngoại giao Mỹ đánh giá việc Bắc Triều Tiên gần đây bắn thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm đã chứng tỏ chế độ Bình nhưỡng không hề có thiện chí muốn xích lại gần với cộng đồng quốc tế. Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc, ông Kerry tuyên bố , « Bắc Triều Tiên tiếp tục phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, tiếp tục thất hứa và phát động đe dọa, rõ ràng là Bắc Triều Tiên tiếp tục tỏ ra coi thường với luật pháp quốc tế » .

« Chính vì vậy điều quan trọng với chúng ta là phải tăng áp lực quốc tế đối với Bắc Triều Tiên để nước này thay đổi cách ứng xử » , ông Kerry nhấn mạnh. Với Ngoại trưởng Mỹ , sức ép ở đây có thể là « các biện pháp trừng mới hoặc nhiều cách khác ». Nếu quả thực Bình Nhưỡng có thể chế tạo tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm, thì mối đe dọa hạt nhân sẽ là rất lớn. Như vậy, khả năng tấn công hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể vượt ra ngoài tầm bán đảo Triều Tiên rất xa.

Về khía cạnh nhân quyền, Ngoại trưởng Mỹ không ngại ngần dùng những lời lẽ nặng nề để lên án chế độ của Kim Jong Un như là một « biểu hiện cực đoan nhất » coi thường nhân quyền mà trên trái đất này không đâu sánh bằng. Để chứng minh cho thái độ của mình, ông Kerry đã nhắc đến những thông tin về « những vụ hành quyết công khai thô bỉ, ghê rợn » theo lệnh của Kim Jong Un.

Tuần trước, tình báo Hàn Quốc cho biết họ có những thông tin, không kiểm chứng, theo đó Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Triều Tiên Hyong Yong-Chol đã bị hành quyết bằng pháo phòng không. Trước đó tình báo Hàn Quốc cũng đưa thông tin từ đầu năm đến nay, 15 quan chức của chế độ Bình Nhưỡng đã bị hành quyết. Theo Ngoại trưởng Mỹ, điều cực kỳ quan trọng là cộng đồng quốc tế tiếp tục đưa ra ánh sáng những vi phạm nhân quyền tại Bắc Triều Tiên.

Liên quan đến đàm phán hạt nhân Bắc Triều Tiên, Washington vẫn tỏ sẵn sàng thảo luận trực tiếp nếu Bình Nhưỡng tỏ thiện chí, nhưng theo ông Kerry, « cho đến giờ, đặc biệt là với hành động khiêu khích gần đây, rõ ràng Bình Nhưỡng đang ở rất xa các cuộc đàm phán » trực tiếp với Washington. Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo rằng Bắc Triều Tiên dường như đã sẵn sàng tăng tốc chương trình hạt nhân trong vòng 5 năm tới và trong một giả thuyết bi quan nhất Bắc Triều Tiên có thể chế tạo được 100 vũ khí hạt nhân từ nay đến năm 2020.

Cuối cùng ông John Kerry nhấn mạnh đến sức mạnh của liên minh quân sự với Seoul và khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác chặt chẽ về quốc phòng với đồng minh Hàn Quốc.

:I:

SHARE