Tại sao ông Tập Cận Bình “tha chết” cho Bạc Hy Lai?

0
6

Khi nêu lý do ông Tập Cận Bình “tha chết” cho Bạc Hy Lai, học giả Yury Petrovsky nói rằng việc xử Bạc Hy Lai là một sự kiện lớn, làm thay đổi cơ cấu quyền lực của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18.

Trong bài viết của mình, ông Yury Petrovsky cũng giải thích vì sao Bạc không bị tuyên án tử hình. Bài viết nói Bạc Hy Lai vốn nhận được sự ủng hộ rất lớn từ những “nhân vật lớn” trong đảng lẫn lực lượng an ninh quốc gia, nên luôn được xem là “ứng cử viên nặng ký” cho các chức vụ lãnh đạo quốc gia.

Nhưng đến ngày 28.1.2012, Vương Lập Quân, cựu Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh, tâm phúc và cũng là người nắm giữ nhiều chứng cứ bất lợi cho Bạc và vợ, đã gây gỗ với “chủ” của mình và bị Bạc uy hiếp.

Lo sợ bị Bạc diệt khẩu, Vương đã trốn vào Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, và sau đó thì bị nhân viên an ninh Trung Quốc bắt đi. Đến tháng 9.2012, Vương bị tuyên án 15 năm tù vì lạm quyền, nhận hối lộ, đào tẩu và “lợi dụng luật pháp vì mục đích cá nhân”. Sau Vương, Bạc cũng bị bắt điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước”.

Trong phiên tòa ngày 24.8.2013, Bạc một mực chối tội, không chấp nhận các cáo buộc của Vương, người tham gia với tư cách nhân chứng. Cuối cùng, tòa đã tuyên án tù chung thân đối Bạc. Việc Bạc thoát án tử hình, cộng với thông tin Bạc ở trong tù được hưởng đặc quyền trong thời gian gần đây đã khiến không ít người bất bình và ngạc nhiên.

 Theo lý giải của ông Petrovsky, “việc Bạc không bị tử hình và còn được hưởng đặc quyền khi ngồi tù có ảnh hưởng rất xấu đến việc củng cố quyền lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, quyết định không xử tử hình Bạc mà Bộ Chính trị đưa ra trong thời điểm đó là đúng đắn”.

 “Nếu như lúc đó xử tử hình Bạc thì sẽ gây bất an cho những quan tham tay chân của Bạc trong cơ quan đảng. Điều này hoàn toàn bất lợi cho việc chuyển giao quyền lực trong Đảng Cộng sản Trung Quốc đang diễn ra, khiến cục diện không ổn định. Sự bất ổn định trong nội bộ dù rất nhỏ cũng sẽ khiến các kế hoạch kinh tế lẫn địa chiến lược của đất nước gần 1,4 tỉ dân này gặp khó khăn”, ông Petrovsky giải thích.

(theo DW News)