Tại sao ngân sách quốc phòng Hy Lạp không giảm ?

0
8

Trực thăng quân sự Hy Lạp trên bầu trời Athens, kỷ niệm ngày Độc lập 25/03/2014.

Trong khi Hy Lạp đang bị khủng hoảng kinh tế, có một khoản chi tiêu ngân sách không hề giảm : đó là chi phí vũ trang. Mặc dù các chủ nợ đòi hỏi Hy Lạp phải chặt chẽ và nghiêm túc hơn nữa về tài chính, nhưng vấn đề ngân sách quốc phòng vẫn không hề được nhắc tới. Lý do là từ nhiều năm nay, Mỹ, Đức và Pháp vẫn hồ hởi bán các thiết bị vũ khí cho Hy Lạp.

Cho đến nay Mỹ, Đức và Pháp là các nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Hy Lạp. Năm 2010, chi phí vũ trang chiếm hơn 7 tỷ đô la, trong đó Đức chiếm hơn 58%.

Từ năm 2005 đến năm 2010, Hy Lạp là khách hàng vũ khí lớn nhất của Đức, mua 15% sản phẩm vũ khí của quốc gia này. Cũng trong thời gian này, Athens là khách hàng lớn thứ ba tiêu thụ vũ khí của Paris. Trong 20 năm, Pháp đã cung cấp gần 4 tỷ euro vũ khí cho Hy Lạp.

Tính theo Tổng sản phẩm nội địa (PIB), Hy Lạp là quốc gia trong Liên Hiệp Châu Âu được trang bị vũ khí nhiều nhất, trong khi nước này chỉ có 11 triệu dân. Một sự mất cân đối đáng ngạc nhiên. Thật là vô liêm sỉ khi chính những nước bán vũ khí cho Hy Lạp lại đòi hỏi nước này phải cải cách hệ thống ngân hàng, thuế và xã hội. Trước khi cắt giảm lương hưu, tại sao không cắt giảm chi tiêu quân sự ?

Dưới danh nghĩa đối phó với sự đe dọa tiềm tàng từ phía nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, các chủ nợ của Hy Lạp chưa bao giờ đặt vấn đề xem xét chi phí quân sự của nước này.

Vào lúc Thủ tướng Alexis Tsipras bị nhắc nhở phải tiết kiệm chi tiêu, ông có thể đề nghị cắt giảm chi phí quân sự, ví dụ giảm 10% trong số 4 tỷ euro ngân sách quốc phòng hiện nay.

:I:

SHARE