Tại sao Mỹ tung quân đánh khắp nơi nhưng Nga lại bị ghét?

0
27

Bài xã luận của Jaromir Petrik, một bình luận viên của trang tin điện tử Svobodne Noviny (Cộng hòa Czech), nêu việc tại sao nước Nga cứ bị phương tây cho là hiểm họa của hòa bình.

Petrik giải thích ông “phát ốm” việc Nga bị xuyên tạc là nỗi đe dọa lớn nhất của nền hòa bình thế giới, nhắc chuyện trong bài Diễn văn liên bang năm 2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói Nga là kẻ thù số 1 của Mỹ, số 2 là quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong một diễn văn khác, ông Obama so sánh Nga với virus Ebola, vì Nga hủy diệt thế giới Ả rập khi ủng hộ chế độ tổng thống Syria.

Petrik đặt câu hỏi “Có đúng Nga xâm lược Ukraine, như chúng ta thường được giới truyền thông như Reuters, CNN, BBC và chính Đài truyền hình Czech của chúng ta đưa tin?”

Ông viết tiếp: sự thật là ngược hẳn, với các “nhà ngoại giao Mỹ” tập trung ở Kiev đe dọa Tổng thống Ukraine Yanukovych không được dùng bạo lực chống lại “người biểu tình”, trong khi chính “người biểu tình” sẵn sàng thông qua một cuộc chiến chống lại người đông Ukraine.

Cùng lúc, vẫn những “nhà ngoại giao Mỹ” cáo buộc Nga tiến hành cuộc chiến xâm lược Ukraine.

Petrik nhấn mạnh: “Ukraine chỉ là một phần của một vấn nạn toàn cầu, lưu ý rằng “đã có nói nhiều, viết nhiều về Iraq và Libya, hai quốc gia bị NATO do Mỹ dẫn đầu tấn công. Những “nhà dân chủ” bị Mỹ xỏ mũi đã giết lãnh đạo cùng những thành viên chính phủ hai nước này, đẩy hai nước bị chinh phạt này vào sự hỗn loạn”.

Theo quan điểm của Petrik, đỉnh điểm của vấn đề là “Mỹ không thể chấp nhận việc bị đổ tội cho những cuộc phiêu lưu thất bại toàn cầu của họ”, nên quay qua đổ tội cho Nga và Tổng thống Putin là thủ phạm chính của những cuộc tấn công tầm cỡ thế giới.

Ông còn nêu việc Mỹ buộc châu Âu áp đặt những mức trừng phạt kinh tế vô nghĩa đối với Nga, đã khiến châu Âu suy yếu mà Mỹ thì không bị hề hấn gì.

Petrik nhắc nhớ: người phương tây phải chịu đựng những cấp độ xuyên tạc Nga rất vô lý của giới truyền thông Mỹ, dẫn đến một cuộc chạy đua tạo ra sự bài xích Nga và chống ông Putin.

Ông viết lãnh đạo Mỹ ráng hết sức kiềm chế Nga mạnh mẽ hơn cả thời Chiến tranh Lạnh: “Thực tế là bất kỳ ai thật sự hiểu biết về Nga nay đều bị xem là thủ hạ của Putin. Ngày nay, có một tình huống nực cười, là đa số các nhà bình luận Mỹ nói về Nga, lại là những người chưa bao giờ sống ở Nga, chưa thăm Nga suốt nhiều năm”.

Petrik viết: “Những nhà quan sát Nga có kinh nghiệm, thật sự hiểu Nga đã bị thay thế, bởi “những kẻ điên tân bảo thủ ngày càng ráo riết xếp Nga ngang hàng với Syria, CHDCND Triều Tiên và IS đến mức báo động”, từ khi Nga không còn là một thế lực quân sự hạng nhẹ, mà là thế lực quân sự lớn hàng thứ nhì thế giới.

Petrik cảnh báo: còn có những đe dọa khác đối với nền hòa bình thế giới, gồm việc TQ đang trỗi dậy.

Rồi ông kết luận: thật sự là một bi kịch, khi nhân dân Mỹ và châu Âu không thể nhận ra Nga không phải là một nỗi đe dọa cho nền hòa bình thế giới, trong khi chính quyền của họ đã tung ra và ủng hộ một làn sóng xung đột quân sự đang gây bất ổn đa phần thế giới”.

(theo Sputnik)