Tại sao lật đổ Putin không phải là một ý hay?

Tổng thống Nga Vladimir Putin chù trì lễ duyệt binh nhân ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở Moscow vào ngày 9/5

Giới quan sát cho rằng việc loại bỏ Putin khỏi quyền lực sẽ có nguy cơ lặp lại những sai lầm đã mắc phải ở các nước chuyên chế, độc tài khác, bao gồm Iraq và có thể gây thêm bất ổn cho Nga.

Các chính trị gia Hoa Kỳ được biết đến là người đưa ra những nhận xét mang tính kích động. Gần đây, một số chính trị gia Mỹ bàn tán về việc loại bỏ Tổng thống Nga Putin khỏi quyền lực. Đơn cử, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã lên Twitter kêu gọi ám sát Putin.

Putin là kẻ chuyên quyền có liên quan đến tội phạm có tổ chức ở Nga. Việc ông tiến hành các cuộc chiến ở Syria, Gruzia và Ukraine là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, “loại bỏ” Putin không phải là một ý kiến ​​hay.

Có vẻ như chúng ta không học được gì từ vài cuộc chiến vừa qua. Saddam Hussein, Muammar Gaddafi và các nhà độc tài khác đã bị lật đổ chỉ để đất nước chìm vào hỗn loạn. Khi quý vị lật đổ một chính phủ chỉ trong một đêm, đó chưa bao giờ là một ý kiến ​​hay.

Điều này càng đặc biệt khi chính phủ đó tập trung hoàn toàn vào một cá nhân. Khi quý vị loại bỏ cá nhân đó, tất cả các quân cờ domino sẽ rơi xuống. Khi đó, các viên chỉ huy quân sự, chính trị gia và nhà tài phiệt sẽ lập tức nhảy vào tranh giành quyền lực. Hãy nhớ lại trường hợp Viên Thế Khải và kỷ nguyên Lãnh chúa ở Trung Quốc.

Tổng thống Nga đã ly hôn

Nếu Putin bị lật đổ, nước Nga sẽ rơi vào cuộc đấu đá nội bộ liên miên, khiến phương Tây hoài niệm về thời kỳ Putin. Trong khi Liên Xô sụp đổ, chúng ta đã chứng kiến ​​một cuộc đảo chính thất bại suýt đưa nước Nga vào cuộc nội chiến. Trong cuộc hỗn loạn bao quanh quá trình chuyển đổi, vũ khí tràn ngập thị trường chợ đen khi giới chức quân đội bắt đầu tranh giành quyền lực.

Tất cả điều này xảy ra ngay cả khi Mikhail Gorbachev và Boris Yeltsin đang nắm quyền. Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu một đất nước không có người kế nhiệm được giao trọng trách.

Vấn đề là Putin không chủ trương có người kế nhiệm rõ ràng. Không giống như gia đình Assad ở Syria, gia đình Putin không lãnh đạo nước Nga. Tổng thống Nga đã ly hôn và các con của ông được biết là không dính líu đến chính trị.

Ông ta cũng giữ khoảng cách với các đồng minh chính trị của mình. Nhiều người nghĩ rằng cựu thủ tướng Dmitri Medvedev được coi là người được Putin bảo hộ, nhưng việc từ chức của ông này khiến người ta nghi ngờ về điều đó.

Thực tế là chế độ của Putin được xây dựng xung quanh ông ấy. Bất cứ khi nào ai có ý định vượt cấp, tổng thống sẽ lập tức giữ khoảng cách với người đó. Không có kế hoạch kế vị rõ ràng, tương lai của một nước Nga không có Putin là không chắc chắn.

Vị tổng thống có thể chuẩn bị chuyển đổi nước Nga sang một tương lai không có ông khi ông già đi, nhưng việc loại bỏ Putin đột ngột chắc chắn sẽ làm suy yếu bất cứ sự ổn định nào mà nước Nga để lại.