Tại sao giá xăng ảnh hưởng mạnh đối với người lái xe ở Cali hơn ở những nơi

0
5

Giá xăng đã lên tới gần $6 một gallon tại Sausalito, Bắc California. Ở những nơi khác trên tiểu bang, giá trung bình là $3.52. (Justin Sullivan/Getty Images)

Nội chuyện đối phó với đợt giá xăng tăng vọt bất ngờ cũng là đủ khốn khổ rồi. Thế nhưng sự kiện dân chúng California đang trả tiền xăng nhiều hơn hơn bất cứ tiểu bang nào ở Mỹ, chỉ trừ Hawaii, đang làm cho những người lái xe ở đây cảm thấy thậm chí còn nản hơn.

Sau khi tụt xuống một mức thấp nhất tính trong 5 năm, vào cuối tháng Giêng, từ đó đến nay giá xăng tại California lại tăng thêm một Mỹ kim mỗi gallon. Những người lái xe phải trả trung bình $3.52/gallon cho xăng loại thường regular, tại các cây xăng trong khu vực Los Angeles rộng lớn hơn. Đó là mức gần gấp ba lần so với mức tăng trung bình của toàn quốc.

Ngành kỹ nghệ dầu hỏa đổ lỗi làm tăng giá xăng cho một vụ nổ tại nhà máy lọc dầu Exxon Mobil, ở Torrance trong tháng qua. Vụ nổ này làm ngưng hoạt động sản xuất trong các đơn vị bị hư hại. Nhà máy ấy mỗi năm sản xuất gần 2 tỷ gallon xăng, đóng góp 20 phần trăm trong nguồn cung cấp của California.

Một cuộc đình công đang diễn ra tại các nhà máy lọc dầu Tesoro của nước Mỹ, trong số đó có một nhà máy ở thành phố Martinez, trong vùng Vịnh San Francisco. Cuộc đình công này cũng góp phần làm chậm lại việc sản xuất.

Cả hai yếu tố trên đều đẩy giá xăng vọt lên trên toàn quốc. Nhưng ở California, tác động vào giá nhiên liệu còn nghiêm trọng hơn nữa.

Những quy định về phẩm chất không khí của tiểu bang này kiểm soát các loại nhiên liệu được bán ra, và làm tăng chi phí loại xăng đốt sạch hơn. Allison Mac, một nhà phân tích dầu hỏa của GasBuddy.com, cho biết như vậy.

Việc chuyển đổi hàng năm sang một hỗn hợp xăng tinh khiết hơn càng đẩy giá tăng lên cao hơn nữa.

Ông Mac nói, “Hỗn hợp xăng mùa hè là giống như thực phẩm ít chất béo. Phải tốn kém nhiều hơn để sản xuất.”

Nhưng nhóm vận động Consumer Watchdog, ở Santa Monica, nói rằng còn có một lực khác đẩy giá tăng lên. Theo Liza Tucker là người bênh vực ủng hộ giới tiêu dùng của nhóm này. Bà nói rằng trong khi các tiểu bang khác có một nguồn cung cấp dự trữ xăng tính trung bình là trong 24 ngày, thì California cũng đã có một lượng căng dự trữ 10 ngày.

Sau khi được I-Team liên lạc để yêu cầu bình luận, phát ngôn viên Tupper Hull của Hiệp Hội Dầu Hỏa Các Tiểu Bang Miền Tây, đã đưa ra một văn bản, được trích dẫn một phần như sau, “Khẳng định rằng California có một nguồn nhiên liệu 10 ngày là không đúng. Ủy Ban Năng Lượng California báo cáo về những lượng tồn kho của xăng và dầu diesel tại các nhà máy lọc dầu mà thôi. Ủy ban không bao gồm các sản phẩm được dự trữ ở nhiều trạm nhiên liệu trong tiểu bang, hoặc ở trong hệ thống rộng lớn gồm những đường ống dẫn xăng dầu bên trong tiểu bang.

Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ đã soạn thảo những dữ liệu kiểm kê tồn kho quốc gia. Những dữ liệu ấy không bao gồm các cơ sở đó, làm cho người ta không thể nào so sánh hai bộ dữ liệu ấy với nhau được.”

Consumer Watchdog đồng ý có xăng trong các đường ống và các trạm. Nhưng nhóm này nói rằng lượng xăng ấy là không đủ. Nhóm này kêu gọi hãy thông qua một luật tiểu bang. Luật này sẽ bắt buộc phải dự trữ tối thiểu 24 ngày nguồn cung cấp xăng. Mục đích là để giữ cho giá cả đừng tăng vọt khi việc sản xuất bị chậm lại.

Nhà phân tích dầu hỏa Mac nói rằng việc ấy có thể không giải quyết được vấn đề.

“Xăng không giống như rượu vang ngon. Chúng ta không thể dự trữ nó trong một thời gian dài, vì xăng sẽ mất đi nhiều đặc điểm của nó.”

Những người lái xe ở California sẽ không nhận thấy tình trạng được khá hơn trong thời gian gần. Với thời tiết nắng, và kỳ nghỉ học mùa xuân sắp đến gần, nhiều người sẽ dùng xe đi ra ngoài, mà thường thường lái xe đi xa. Theo ông Mac cho biết, điều ấy sẽ giữ giá xăng cứ tăng trong ít nhất từ 4 cho đến 6 tuần sắp tới.

:VD:

SHARE