Tại sao giá nhà tại Nam California vẫn tiếp tục leo thang?

0
5
Orange County, Los Angeles và San Diego là những nơi có giá nhà cao ngất ngưởng. (Hình minh họa: Paul J.Richards/AFP/Getty Images)

(LATimes.com) – Thị trường nhà tại Nam California một lần nữa lại nóng bỏng. Giá nhà trong vùng đã leo thang đều đặn, hướng tới những mức cao kỷ lục chưa từng thấy kể từ khi cuộc khủng hoảng địa ốc vào năm 2008 đã đẩy nước Mỹ vào một cuộc suy thoái trầm trọng.

Theo chỉ số giá nhà S&P/Case-Shiller, giá nhà tại thị trường Los Angeles trong Tháng Tư ở điểm cao nhất kể từ Tháng Mười, 2007.

Theo xí nghiệp dữ kiện địa ốc CoreLogic, giá nhà “trung vị” (median home price) tại Orange County trong Tháng Năm là $651,500, vượt quá mức cao nhất đã đạt tới vào năm 2007, trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng.

Lãi suất khoảng 3.5% hoặc thấp hơn cho những món thế chấp với lãi suất cố định 30 năm, không cao hơn nhiều so với mức thấp kỷ lục 3.31% vào Tháng Mười Một, 2012, đã góp phần làm tăng giá nhà.

Thị trường địa ốc Nam California đã hoàn toàn hồi phục?

Trong những thị trường được mong muốn nhất, nói chung điều đó đúng. Ðó là những vùng đô thị lớn ở bờ biển phía Tây. Vùng Vịnh San Francisco hiện giờ có giá nhà vượt quá những con số cao nhất trong thập niên vừa qua. Cả Orange County, Los Angeles và San Diego cũng đang tiến rất gần tới những mức cao nhất trước đây của chúng.

Nhu cầu bị dồn nén đã thúc đẩy sự tăng giá. Có một nhu cầu lớn lao bị dồn nén khi người ta khởi sự có việc làm và một lần nữa lại tin tưởng vào thị trường nhà đất.

Giống như hầu hết mọi thứ, đó là mối tương quan cung/cầu. Con số những vụ khởi công xây dựng nhà đã không thể đáp ứng với nhu cầu bị đè nén đó. Giá cả vì vậy đã tăng, và điều đó phù hợp với lãi suất thế chấp thấp. Lãi suất tiếp tục thấp trên căn bản đã thúc đẩy một sự tăng giá nhanh chóng.

Tại sao khó cung cấp thêm nhà cho Nam California? Ðất đai ngày càng khan hiếm, và điều đó đang buộc người ta xây dựng theo chiều cao thay vì trải rộng. Và những dự án xây dựng có mật độ cao hơn thường nhạy cảm hơn về mặt chính trị, khó được chấp thuận hơn và cần thời gian dài hơn để hoàn tất thủ tục. Khi nhà phát triển dự tính xây dựng 300 đơn vị gia cư trên góc đường của khu dân cư, họ bị chống đối. Vì vậy có thể mất hàng năm tại những vùng duyên hải Nam California để những dự án đó được chấp thuận.

Người bán gặp thời nhưng người mua có gặp khó khăn hơn hay không?Có! Tiếc thay, sự gia tăng về tiền lương (sau khi được điều chỉnh theo mức lạm phát) đã không bắt kịp với sự tăng giá. Ðiều đó khiến người mua nhà gặp khó khăn hơn nhiều so với một vài năm trước đây, dù lãi suất vẫn như cũ.

Người mua nhà lần đầu làm thế nào để mua được một căn nhà ở Los Angeles với giá hơn nửa triệu? Họ không mua căn nhà đó. Người mua nhà lần đầu rất có thể sẽ phải mua một căn nhà chung vách (ít tiền hơn), thay vì nhà biệt lập.

Như một căn condo? Ðúng, và có thể họ sẽ không đủ sức mua một căn trong cùng khu phố. Do đó để trở thành chủ nhà họ phải nhượng bộ trong lối sống.

Giá nhà sẽ còn leo thang nữa hay không? Mức đỉnh trong bất cứ chu kỳ nào cũng luôn luôn vượt quá mức đỉnh trong chu kỳ trước đó. Vì vậy chắc chắn giá nhà sẽ trở lại mức cao nhất trước đây. Chỉ còn vấn đề là chừng nào nó sẽ đi tới đó và rồi sẽ kéo dài bao lâu.

:NV:

SHARE