Tại sao dân Mỹ mua quá nhiều xe?

0
15

Một đại lý bán xe tại Chicago, Illinois. Hình minh họa. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Nửa thập niên sau khi bị rơi xuống mức thấp nhất trong nửa thế kỷ, thị trường xe mới ở Mỹ đang trong thời kỳ khởi sắc trở lại, theo NBC News, người tiêu dùng Hoa Kỳ xài hết $52 tỷ cho xe mới trong Tháng Năm, khi giá trung bình mỗi xe là $32,452, tức tăng 4% so với năm trước.

Nếu lấy số bán trong Tháng Năm làm trung bình thì cho cả năm sẽ là vào khoảng 17.7 triệu, nhiều hơn năm trước một triệu chiếc.

Ông John Murphy, phân tích gia kỳ cựu về xe hơi ở Bank of America Merrill Lynch, tiên đoán tổng số bán có thể đạt đến 20 triệu trước năm 2018.

Một lý do chính có thể là do nhu cầu bị dồn nén.

Trong thời kỳ Đại Suy Thoái, số xe bán rớt xuống dưới 10 triệu, tức thấp hơn mức bình thường 40%. Trong khi đó tuổi trung bình của xe lại cao ở mức kỷ lục và tiếp tục lên đến hơn 11 năm.

Đã đến lúc người lái xe phải lo đổi xe mới nếu không muốn một ngày nào đó phải bị nằm đường.

Với nhu cầu lên cao, giới sản xuất xe hơi bắt đầu đẩy giá lên theo. Đã vậy mà người tiêu thụ lại còn đòi gắn thêm nhiều thứ như nào là ghế da, hệ thống âm thanh 750 watt với 20 loa.

Một khuynh hướng khác là đổi từ xe nhỏ sang xe lớn hơn, mắc tiền hơn như SUV, xe tải. Chưa đủ, nhiều người còn quay sang chơi xe hàng hiệu sang trọng, dù rằng, ví dụ xe BMW tăng giá 6.5% so với năm trước, trong khi một xe Toyota chỉ tăng 2.3%.

Để có thể mua nổi, người mua kéo dài thời gian trả góp lên trung bình 67 tháng, lâu nhất từ xưa đến nay đối với việc vay để mua xe mới.

Một khuynh hướng mới nở rộ khác là mua xe “Certified Pre-Owned,” là những xe hết hợp đồng cho thuê, số mile còn thấp, đã được tu bổ kỹ trước khi đem bán. Đã thế, mức phân lời vay để mua trả góp cũng xấp xỉ với của xe mới.

:NV:

SHARE