Tại sao Brazil bạo loạn nhà tù?

0
9

Cảnh sát bên ngoài Nhà tù Anisio Jobim hôm 2-1. Ảnh: CNN

Một loạt các vụ bạo loạn

Vụ bạo loạn tại nhà tù Alcacuz bắt đầu vào chiều 14-1 khi các băng nhóm đối đầu đụng độ nhau. Tiếng súng nổ có thể nghe thấy từ bên ngoài nhà tù. Ít nhất 10 tù nhân thiệt mạng, trong đó có 3 tù nhân bị chặt đầu. Ông Wellington Camilo, người đứng đầu nhà tù Alcacuz, cho biết cảnh sát đã phong tỏa nhà tù và chặn các lối ra, nhưng phải chờ đến sáng 15-1 mới có thể vãn hồi an ninh. Theo các nhà chức trách, bạo loạn nổ ra sau cuộc chiến giữa hai băng nhóm đối thủ First Capital Command (PCC) và Sindicato do Crime.

Làn sóng bạo lực nhà tù bắt đầu hôm 1-1 khi ít nhất 56 tù nhân thiệt mạng tại Trung tâm giam giữ Anisio Jobim ở Manaus. Nạn nhân bị chặt đầu và thi thể của họ bị ném qua tường rào nhà tù. Sergio Fontes, thư ký an toàn công cộng bang Amazonas, cho biết bạo loạn bắt đầu từ việc tranh giành kiểm soát buôn bán ma túy trong nhà tù. Quyền giám đốc nhà tù Jose Carvalho da Silva đã bị cách chức hôm 10-1.

Liên tiếp sau đó, ngày 2-1, 4 tù nhân bị giết tại Đơn vị tù Puraquequara ở Manaus. Đến ngày 6-1, tại Trại cải tạo Monte Cristo ở bang lân cận Roraima, 33 tù nhân bị giết, nhiều người trong số này bị moi tim và ruột. Ngày 8-1, 4 tù nhân bị giết trong nhà tù công cộng Desembargador Raimundo Vidal Pessoa ở Manaus.

Quá tải, chiến tranh các băng đảng, thiếu nguồn lực

Chiến dịch truy quét tội bạo lực và ma túy trong những năm gần đây khiến số tù nhân của Brazil tăng cao. Nhà tù Alcacuz có khả năng giam giữ 620 tù nhân nhưng hiện tại nhà tù có hơn 1.083 người. Tương tự như vậy, nhà tù ở bang Roraima, nơi xảy ra vụ bạo loạn hôm 6-1, giam giữ 1.400 tù nhân, gấp đôi so với công suất.

Tình trạng quá tải khiến các quan chức nhà tù không thể giam giữ riêng biệt tù nhân của các phe phái đối thủ. Tình trạng này tạo ra những căng thẳng tại các phòng giam, khi các tù nhân tranh giành chỗ ngủ, thực phẩm. Theo Camila Dias, một nhà xã hội học tại Đại học Liên bang ABC ở Sao Paulo và là một chuyên gia về hệ thống nhà tù của Brazil, tại bang tương đối giàu có như Sao Paulo, một bảo vệ giám sát 300-400 tù nhân. Điều này khiến các tù nhân và các băng nhóm dễ dàng kiểm soát nhà tù. Kết quả là, “khi các tù nhân muốn nổi dậy, họ dễ dàng thực hiện”, bà Dias cho biết.

Các vụ giết người xảy ra phổ biến bên trong nhà tù Brazil với 372 tù nhân thiệt mạng trong năm 2016, nhưng gần đây, các vụ bạo lực tăng mạnh liên quan đến hai băng đảng mạnh nhất đất nước. Trước đó, băng đảng ma túy PCC ở Sao Paulo và Command Red ở Rio de Janeiro đã cùng nhau bắt tay đảm bảo dòng chảy cần sa, cocaine và súng qua biên giới Brazil. Nhưng gần đây, chúng ngừng phối hợp với nhau. Sau khi chính phủ mở các cuộc trấn áp nhằm vào các băng nhóm tội phạm, hàng ngàn thành viên của hai băng nhóm này bị bỏ tù. Theo ông Rafael Alcadipani, một chuyên gia an ninh công cộng tại Sao Paulo, mối hận thù giữa hai băng nhóm chuyển từ các đường phố tràn qua các nhà tù.

Sau cuộc bạo loạn ở Amazonas, thống đốc bang Jose Melo yêu cầu chính phủ liên bang cung cấp các thiết bị như máy quét, thẻ điện tử và các thiết bị chặn các tín hiệu điện thoại di động bên trong nhà tù. Yêu cầu của ông cho thấy sự thiếu hụt các trang thiết bị cơ bản trong các nhà tù. Theo ông, lực lượng cảnh sát của bang không thể đối phó và yêu cầu cảnh sát liên bang hỗ trợ.

Sau vụ bạo loạn ngày 1-1, chính phủ Brazil công bố kế hoạch hiện đại hóa các hệ thống nhà tù. Nhưng trong bối cảnh Brazil đang trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong 2 thập kỷ, xem ra chính phủ khó có thể tài trợ cho kế hoạch này.

(Theo CNN,BBC)