Tại sao Bộ Công an CSVN nghĩ ra trò passport không có ‘nơi sinh’?

140
Báo đảng đồng loạt ca ngợi mẫu hộ chiếu mới là "sự cải tiến"

Nhà quan sát lý giải rằng Bộ Công an CSVN phải vẽ ra các dự án, thuê người thiết kế này nọ, tốn rất nhiều tiền ngân sách để rồi lại tốn tiền in ra một mớ phôi hộ chiếu và rồi cố tình thiếu thông tin nơi sinh để cá nhân những người có hộ chiếu phải gặp rắc rối khi ra nước ngoài. 

Ông Nguyễn Huy Vũ, nghiên cứu sinh tiến sĩ về kinh tế vĩ mô tại Na Uy, bình luận: “Hộ chiếu các nước châu Âu và Mỹ đều có nơi sinh. Chỉ cần tham khảo mẫu của họ và làm y như họ là đủ rồi, nếu muốn hội nhập với thế giới văn minh.

Tương tự như rất nhiều thứ khác, chỉ cần tham khảo và làm được như họ là khá rồi. Từ cái khá đó mà phát triển thêm để nó thành văn hóa của mình rồi từ đó mà sáng tạo ra cái riêng để trở nên giỏi. Đó là cách mà người Nhật học từ người Âu Mỹ để cải cách.

Nhưng không, nếu làm vậy thì giới lãnh đạo cộng sản lấy gì ăn. Họ phải vẽ ra các dự án, thuê người thiết kế này nọ, tốn rất nhiều tiền ngân sách để rồi lại tốn tiền in ra một mớ phôi hộ chiếu và rồi cố tình thiếu thông tin nơi sinh để cá nhân những người có hộ chiếu phải gặp rắc rối khi ra nước ngoài.

Dự án làm lại hộ chiếu này nó cũng tương tự như các dự án in lại liên tục sách giáo khoa, hay thay đổi bia mộ của liệt sỹ vô danh thành liệt sỹ chưa xác định tên, hay các tượng đài, cổng chào. Những dự án này ai cũng biết nó là cách các lãnh đạo cộng sản vẽ ra để tiêu tiền ngân sách vô tội vạ và kiếm chác.

Dân ai cũng biết nhưng họ không dám nói hoặc không có những tổ chức đại diện cho tiếng nói của họ mà lên tiếng. Chỉ khi nào có những giới đối lập hình thành đại diện cho tiếng nói của người dân thì ảnh hưởng của những tiếng nói đó mới vang xa và có uy lực. Và chỉ khi có đối lập trong hệ thống chính trị thì nó mới giúp kiểm soát nạn tham nhũng vốn đã ăn sâu vào đầu não của đảng Cộng sản. Nhưng một khi đã có đối lập rồi thì còn mấy ai bỏ phiếu cho đảng Cộng sản nữa?”

Ho chieu mau moi anh 4
Mẫu hộ chiếu mới (trái) không có nơi sinh

Facebooker Hoàng Dũng viết nửa đùa nửa thật: “Hộ chiếu mới quyền lực của Việt Nam bị Đức không công nhận vì thiếu mục nơi sinh. Bộ trưởng Công an Tô Lâm lại nghĩ ai cũng sinh ra từ lòng mẹ, nên ông bảo bỏ nó đi. Còn người ta thì bảo nơi sinh là địa điểm mà người đó sinh ra, là một trong những dữ kiện để phân biệt người này với người kia.

Rắc rối không có “nơi sinh” không chỉ dừng ở Đức mà nó có thể lan ra tất cả các quốc gia khác. Anh em đang muốn làm hộ chiếu mới màu quyền lực này hãy tạm dừng để nghe ngóng thêm nhé.

Quả này mà phải làm lại hộ chiếu mới thì đúng là một lỗi không thể tha thứ của Bộ Công an và Tô Lâm. Thiệt hại cho ngân sách và thay đổi kế hoạch của biết bao công dân, không tính nổi. Mà khả năng rất cao là phải làm lại rồi. Ai chịu trách nhiệm?”

Định Tường

Bài liên quan

Đức không chấp nhận passport mới của Việt Nam vì thiếu ‘nơi sinh’

Sao Hà Nội chưa dựng tượng công an đòi ‘bánh mì’?

Tượng công an ở Hà Nội ‘là cái tát vào tất cả những ai nhìn thấy’

Dân mạng nói gì về tượng công an ở Hà Nội?