Tại sao Biden thăm Ba Lan lúc này?

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Courtesy of The Guardian

Nếu có một quốc gia hiểu được nỗi khốn khổ của Ukraine, thì đó là Ba Lan, quốc gia chào đón Tổng thống Joe Biden hôm 25/3 như một phần trong sứ mệnh của ông nhằm củng cố hệ thống phòng thủ của NATO sau cuộc xâm lược của Nga.

Ở Ba Lan, quốc gia láng giềng với Ukraine, tự do và dân chủ vẫn là một điều mới lạ. Trong một lịch sử thế kỷ 20, đất nước này đã nhiều lần bị chinh phục, bị cai trị bởi các bạo chúa và hàng triệu người dân bị thanh trừng hoặc phải đi tị nạn từ những ngôi làng bị tàn phá bởi chiến tranh.

Ba Lan một lần nữa thấy mình ở tuyến đầu của cuộc xung đột. Nó nằm trên ranh giới phân chia giữa các quốc gia trong NATO, mà Ba Lan cũng là thành viên, và quỹ đạo Nga của Tổng thống Vladimir Putin, bao gồm Belarus.

Ba Lan đã mở cửa biên giới đón hơn 2 triệu trong số 3,7 triệu người Ukraine đã chạy trốn khỏi cuộc xâm lăng của Putin, và cuộc chiến đã đến gần biên giới của nước này với cuộc tấn công của Nga vào một căn cứ ở miền Tây Ukraine.

Giống như Ukraine, Ba Lan đã sống trong nhiều thập kỷ dưới bàn tay sắt của Cộng sản Moscow. Giống như người Ukraine, người Ba Lan thường gan góc, rất nghi ngờ người Nga và luôn đấu tranh cho tự do và chủ quyền đã ăn sâu vào ADN của họ.

Tuy vậy, không giống như Ukraine, một trong những nước cộng hòa sáng lập của Liên bang Xô viết, Ba Lan đã tiến gần về phương Tây sau nhiều thập kỷ dưới sự bảo trợ của Hiệp ước Warsaw. Và ngoài việc gia nhập NATO, nước này còn là một thành viên của Liên minh châu Âu, mặc dù đã có căng thẳng gần đây với Brussels.

Khi mối đe dọa của Putin gia tăng trong những năm gần đây, Ba Lan đã tổ chức luân chuyển quân và máy bay phản lực của Mỹ. Trước thời điểm Putin xâm lược Ukraine, Ba Lan là một trong những quốc gia mà Biden điều 3.000 quân tới hỗ trợ sườn phía Đông của liên minh. Nếu cuộc chiến ở Ukraine lan sang một cuộc xung đột rộng lớn hơn giữa Nga và phương Tây, một viễn cảnh đáng sợ, rất có thể nó sẽ xảy ra ở Ba Lan.

Ba Lan đã mở cửa biên giới đón hơn 2 triệu trong số 3,7 triệu người Ukraine đã chạy trốn khỏi cuộc xâm lăng của Putin

Ba Lan yêu Mỹ

Người Mỹ và các tổng thống Mỹ rất được yêu thích ở Ba Lan – một di sản của sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với phong trào bất đồng chính kiến, được nuôi dưỡng trong các xưởng đóng tàu ở phía Bắc thành phố Gdansk và tạo ra một số vết nứt đầu tiên của Liên Xô.

Cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan được tôn sùng ở Ba Lan. Và những người kế nhiệm ông thường được chào đón nồng nhiệt trong các chuyến công du châu Âu. Ba Lan, ý thức được khoản nợ của mình với Mỹ và muốn xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với phương Tây, đã gửi quân đến các cuộc chiến đầu thế kỷ 21 của Mỹ ở Afghanistan và Iraq – ngay cả khi nhiều đồng minh cũ của Washington không muốn tham gia cuộc xung đột.

Trong lịch trình, Biden dự kiến gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và dự kiến ​​sẽ thăm các lực lượng Hoa Kỳ được cử đến để hỗ trợ lực lượng phòng thủ của Ba Lan.

Biden cũng đưa chỉ dấu rằng ông cũng sẽ đến thăm một số người tị nạn Ukraine đang ở Ba Lan, để làm sáng tỏ cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do Putin gây ra.