Tài sản giới tỉ phú thân Putin lao dốc không phanh sau trừng phạt của Mỹ

9.4 là ngày thứ Hai đen tối với các tỉ phú Nga khi tài sản của họ đã bốc hơi tới 16 tỉ USD sau các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Thị trường chứng khoán Nga cũng sụt giảm, Điện Kremlin cho biết sẽ hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng – theo NBC News.

Những biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm vào giới tài phiệt Nga được Tổng thống Donald Trump công bố hôm 6.4. Những tỉ phú thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin nằm trong danh sách trừng phạt, như một biện pháp đáp trả việc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016 – cáo buộc mà Mátxcơva phủ nhận.

Bloomberg cho hay, 26/27 tỉ phú Nga trong “Danh sách tỉ phú Bloomberg” bị mất tiền trong ngày thứ Hai đen tối. Người mất nhiều nhất là trùm mỏ nickel Vladimir Potantin, bốc hơi 2.25 tỉ USD.

Tổng cộng, tổng tài sản ròng của những người giàu nhất nước Nga giảm 16 tỉ USD, theo Bloomberg. Còn Forbes Nga cho biết giá trị tài sản của các ông trùm theo chỉ số riêng của tạp chí này giảm 12 tỉ USD.

Cổ phiếu của Sberbank, một trong những ngân hàng lớn nhất Nga và là thước đo sức khỏe nền kinh tế, giảm 17.3%.

Tuy nhiên, một số lãnh đạo doanh nghiệp Nga vẫn lạc quan. “Tôi mất 250 triệu USD mỗi ngày” – Oleg Tinkov, nhà sáng lập và chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng Tinkoff phát biểu tại một hội nghị kinh doanh ở Mátxcơva ngày 10.4. “Nhưng có những ngày còn tệ hơn. Tôi nhớ đã từng mất 1 tỉ USD trong vòng 1 ngày. Vì vậy, hôm nay vẫn là ngày tích cực” – ông Tinkov nói.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Kremlin sẽ nỗ lực giảm nhẹ ảnh hưởng của gói trừng phạt – mà ông gọi là “quá khốc liệt và vô pháp vô thiên”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chỉ thị các quan chức đưa ra những biện pháp để giúp các công ty bị trừng phạt trong lĩnh vực năng lượng, kim loại và vũ khí – báo chí Nga đưa tin.

Thậm chí ngay cả những công ty không nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ cũng chịu tổn thất tài chính. Theo Reuters, tập đoàn thép Evraz giảm mạnh nhất trên thị trường chứng khoán London hôm 9.4, với mức giảm 8%.

Trong khi đó, giới chức Mỹ tuyên bố các biện pháp chế tài không nằm trừng phạt Nga vì việc cụ thể nào, mà là một biện pháp rộng hơn nhằm vào “tổng thể các hoạt động đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng của Nga trên thế giới”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng, việc Mỹ trừng phạt giới tài phiệt Nga dường như không mang lại sự thay đổi nào đáng kể trong chính sách của ông Putin.

Theo Lao Động

SHARE