Tài sản của Trump trên khắp thế giới thành mục tiêu khủng bố

0
8

“Donald Trump là người có cá tính gây tranh cãi. Đây là loại hành vi nhiều khả năng sẽ gây chú ý đối với những kẻ tấn công tiềm năng. Nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công nhắm vào các khách sạn mang tên ông rõ ràng cũng vì thế mà gia tăng”, Charles Regini, một cựu nhân viên FBI, hiện là người đứng đầu của công ty an ninh Unity Resources Group bình luận.

Daveed Gartenstein-Ross, một thành viên cấp cao của Quỹ Quốc phòng của Các nền Dân chủ cho rằng, nếu thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi hoặc thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda Ayman al-Zawahiri bị giết hại, các phần tử khủng bố có thể nhắm mục tiêu tấn công tổng hống hoặc nước Mỹ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể tấn công một khách sạn Trump nào đó trên toàn cầu.

Với địa vị là Tân Tổng thống Mỹ, có quan điểm bài Hồi giáo và thề quét sạch các chiến binh khủng bố Hồi giáo, Trump đã trở thành mục tiêu tiềm năng của các phần tử cực đoan. IS cũng như nhóm khủng bố al-Shabab đã tung video đe dọa lấy mạng ông Trump.

tai san cua trump tren khap the gioi thanh muc tieu khung bo hinh anh 2

Trên thực tế, trở ngại đối với các nhóm khủng bố trên để thực hiện kế hoạch ám sát Trump hay tấn công vào nước Mỹ là khoảng cách địa lý xa xôi. Rất khó để các chiến binh Hồi giáo nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ. Châu Âu gần với các thành trì của khủng bố Hồi giáo hơn. Chỉ cần vào được một nước châu Âu thì có thể đặt chân đến 20 nước khác mà không phải lo về các thủ tục kiểm tra, xét hỏi hộ chiếu.

Ngoài ra, việc tấn công vào các đại sứ quán Mỹ hoặc các căn cứ quân sự của Mỹ ở nước ngoài cũng là một thách thức vì những khu vực này được bảo vệ nghiêm ngặt, theo ông Victor Asal, một giáo sư và đồng giám đốc của Dự án về Xung đột bạo lực tại Đại học New York ở Albany bình luận. Theo ông Victor, tấn công một khách sạn Trump dễ dàng hơn nhiều.

Hơn nữa, khách sạn, sân bay cũng như các tụ điểm du lịch cũng là mục tiêu rất phổ biến của các chiến binh Hồi giáo. Trong tháng 6.2015, một tay súng giết chết 38 khách du lịch đến từ 6 quốc gia tại một khu nghỉ mát bãi biển ở Tunisia. Một cuộc tấn công tại Bảo tàng Bardo ở Tunisia tháng 3 cũng làm 22 người từ 10 quốc gia thiệt mạng.

 Giáo sư Asal cho hay, các phần tử khủng bố muốn giết người Mỹ vì sẽ gây chú ý nhiều hơn. Do đó, chúng sẽ nhắm mục tiêu tấn công các khách sạn lớn, như khách sạn Trump vì đây là nơi có thể tập trung nhiều người Mỹ.