Tại Rumani, tổng thống Pháp ra sức thuyết phục về phòng thủ châu Âu

0
12

Tổng thống Pháp François Hollande (thứ 2 bên trái) cắt băng khánh thành nhà máy Airbus Helicopters tại Brasov, ngày 13/09/2016.

Tổng thống Pháp François Hollande, đã đến Rumani vào ngày 13/09/2016, trong chuyến viếng thắm đầu tiên cấp Nhà nước của một tổng thống Pháp, từ năm 1997, tức thời ông Jacques Chirac. Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ kinh tế song phương, và ông Hollande đã đến khai trương vào trưa cùng ngày xưởng máy bay Airbus Helicopters ở Brasov. Nhưng vấn đề phòng thủ và an ninh châu Âu cũng được ông cổ vũ tại Rumani.

Thông tín viên RFI, Anastasia Beccio phân tích từ Bucarest :

“Ông François Hollande đã nhắc đi nhắc lại trong chuyến viếng thăm này, trong cuộc gặp với tổng thống Rumani Klaus Iohannis, lúc ông đến xưởng máy bay Airbus Helocopters ở Brasov, và ngay cả trước cộng đồng người Pháp tại Rumani, là châu Âu nếu muốn có tiếng nói mạnh mẽ trên chính trường quốc tế, muốn có trọng lượng trên phần còn lại của thế giới thì châu Âu phải có khả năng phòng thủ : bảo vệ biên giới, đảm bảo an ninh của chính mình, chống khủng bố. Hợp tác về phòng thủ là một sự cần thiết đối với châu Âu.

Đối với Rumani, một nước trong khối Pháp ngữ, được xem là đầu cầu giữa Đông và Tây, tổng thống Pháp đã cho là Paris và Bucarest có cùng mục tiêu ưu tiên : kiểm soát và đảm bảo an ninh biên giới châu Âu. Ông hoan nghênh việc Rumani áp dụng hệ thống PNR, tức việc trao đổi thông tin về hành khách đi máy bay ở châu Âu, một điểm quan trọng, theo tổng thống Pháp, trong việc chống khủng bố.

Phía Rumani cũng tỏ ra hài lòng về việc Pháp ủng hộ ý muốn của Bucarest gia nhập không gian Schengen, nhưng vấn đề tế nhị này còn phải được tát cả các thành viên Schengen quyết định”.

RFI

SHARE