Tài phiệt Nga cảnh báo Putin: ‘Đừng đưa chúng tôi trở lại năm 1917’

95
Ông Vladimir Potanin (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Courtesy of CNN

Vị doanh nhân giàu nhất nước Nga cảnh báo Điện Kremlin không nên mạo hiểm tịch thu tài sản của các công ty phương Tây rời Nga sau cuộc xâm lược Ukraine, và nói rằng một động thái như vậy “sẽ khiến nước Nga bị kéo lùi lại hơn 100 năm”.

Ông Vladimir Potanin, chủ tịch của tập đoàn Norilsk Nickel (NILSY), cảnh báo rằng Nga có nguy cơ quay trở lại những ngày hỗn loạn của cuộc cách mạng năm 1917 nếu nước này đóng sập cánh cửa đối với các công ty và nhà đầu tư phương Tây. Ông kêu gọi chính phủ Nga hết sức thận trọng đối với biện pháp tịch thu tài sản để trả đũa biện pháp trừng phạt của Mỹ.

“Thứ nhất, chúng ta sẽ lùi lại một trăm năm, đến năm 1917, và hậu quả của một bước đi như vậy sẽ làm mất lòng tin trên toàn cầu đối với Nga mà chúng ta gầy dựng trong nhiều thập kỷ”, ông Potanin viết trên Telegram.

“Thứ hai, quyết định đình chỉ hoạt động của nhiều công ty ở Nga, theo tôi là cảm tính và có thể được coi là kết quả của áp lực chưa từng có đối với họ từ dư luận nước ngoài. Vì vậy, rất có thể họ sẽ quay trở lại khi tình hình dịu đi. Cá nhân tôi giữ một cơ hội như vậy cho họ,” ông nói thêm.

Potanin là tỷ phú giàu nhất của Nga, sở hữu gia sản khoảng 22,5 tỷ USD, theo Bloomberg, mặc dù đã mất khoảng 1/4 tài sản trong năm nay do cổ phiếu của Norilsk Nickel bị sụt giảm. Hiện cổ phiếu của tập đoàn này đã mất hơn 90% giá trị tại sàn chứng khoán London trước khi bị đình chỉ trong tháng này.

Norilsk Nickel là nhà sản xuất kim loại hiếm palađi và niken quy mô nhất thế giới, cũng như là nhà sản xuất bạch kim và đồng. Công ty và các sản phẩm chính của họ thoát khỏi các lệnh trừng phạt do các nước phương Tây áp đặt ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

Goldman Sachs và JPMorgan là những ngân hàng lớn đầu tiên của phương Tây tuyên bố rút khỏi Nga hoàn toàn. Courtesy of New York Times

Hàng chục công ty Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đã từ bỏ các công ty liên doanh, nhà máy, cửa hàng, văn phòng và các tài sản khác trong hai tuần qua để đáp trả việc Nga xâm lược Ukraine. Trong danh sách này có Goldman Sachs và JPMorgan, những ngân hàng lớn đầu tiên của phương Tây tuyên bố rời khỏi Nga hoàn toàn kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra vào tháng Hai.

Trong một đoạn video được Điện Kremlin đăng tải, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: “Chúng ta cần phải hành động dứt khoát với những công ty sắp đóng cửa sản xuất. Nếu cần thiết thì phải chuyển giao các doanh nghiệp này cho những người muốn làm việc.”

Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng của Nga đã lập một danh sách các công ty đã quyết định rời bỏ và có thể bị quốc hữu hóa, theo một bài đăng trên tờ Izvestiya của Nga sau đó được hãng thông tấn nhà nước TASS trích dẫn.

Tài liệu được cho là đã được gửi tới chính phủ Nga, liệt kê 59 công ty, bao gồm Volkswagen, Apple, IKEA, Microsoft, IBM, Shell, McDonald’s, Porsche, Toyota, H&M và có thể được cập nhật với nhiều thương hiệu hơn.

“Lệnh trừng phạt trả đũa giáng xuống chính mình”

Potanin cho biết “lợi bất cập hại” khi Nga tiến hành quốc hữu hóa tài sản của phương Tây, nhưng đề xuất của Điện Kremlin có thể cho phép “chủ sở hữu giữ tài sản và các công ty để tránh phá sản, tiếp tục sản xuất sản phẩm và trả tiền cho nhân viên.”

“Tôi hiểu rằng trước những lệnh trừng phạt nhắm vào Nga, có thể có một mong muốn có thể hiểu được là hành động tương thức. Nhưng chúng ta cần thấy rằng nền kinh tế của các nước phương Tây cũng đang phải gánh chịu hậu quả từ việc áp đặt các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga. Do vậy, chúng ta phải khôn ngoan hơn và tránh một kịch bản mà các lệnh trừng phạt trả đũa giáng xuống chính mình.”

Ông cũng kêu gọi Nga nới lỏng các hạn chế đối với ngoại tệ để có thể trả lãi trái phiếu và các khoản vay nước ngoài. Nếu không, sẽ có rủi ro khiến quốc gia này bị vỡ nợ đối với toàn bộ khoản nợ nước ngoài, mà ông ước tính là khoảng 480 tỷ USD.

(Theo CNN)