Tại phiên điều trần, con gái Trump bác cáo buộc gian lận bầu cử

Ivanka Trump, con gái cựu Tổng thống Donald Trump

Kể từ khi rời nhiệm sở vào năm 2021, ông Trump vẫn tiếp tục đổ lỗi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 của ông là kết quả của sự gian lận.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ về vụ bạo loạn ở Điện Capitol, các đồng minh thân cận và cả con gái cựu Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ cáo buộc của cha mình về gian lận bầu cử.

Trong video lời khai được trình chiếu tại phiên điều trần hôm 9/6, ông William Barr, cựu Chánh văn phòng, kiêm Bộ trưởng Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống Trump, đã gọi việc ông Trump tuyên bố cuộc bầu cử 2020 gian lận là “nhảm nhí”, Reuters đưa tin.

Lập luận này dường như cũng thuyết phục con gái ông Trump.

“Tôi tôn trọng Bộ trưởng Tư pháp Barr. Vì vậy, tôi chấp nhận những gì ông ấy nói”, Ivanka Trump nói trong lời khai được ghi hình.

Phiên điều trần hôm 9/6 đã chiếu video lời khai hoặc tuyên bố công khai từ các nhân vật quan trọng trong chính quyền ông Trump, bao gồm con gái ông Ivanka Trump cùng chồng Jared Kushner, cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Chánh văn phòng William Barr và Tướng Mark Milley.

Ủy ban điều tra Hạ viện về vụ bạo loạn Điện Capitol cũng chiếu đoạn phim hàng ngàn người tấn công cảnh sát và xông vào bên trong, nhằm cho thấy ông Trump đã cố gắng phá vỡ nguyên tắc trong Hiến pháp Mỹ để níu kéo việc nắm giữ quyền lực một cách bất hợp pháp.

Phiên điều trần cũng phát một đoạn clip về bài phát biểu của ông Trump trước cuộc biểu tình.

Trong đó, ông đã lặp lại cáo buộc gian lận bầu cử và hướng sự tức giận của những người ủng hộ vào cựu Phó tổng thống Mike Pence, người đang ở Điện Capitol giám sát việc Quốc hội Mỹ công nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

Kể từ khi rời nhiệm sở vào năm 2021, ông Trump vẫn tiếp tục đổ lỗi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 của ông là kết quả của sự gian lận. Tuy nhiên, tuyên bố này đã bị nhiều tòa án, quan chức bầu cử tiểu bang và chính các thành viên trong chính quyền của ông bác bỏ.

Bài liên quan

Trump đăng lại ảnh chế ghép mặt cùng 4 tổng thống Mỹ trên núi Rushmore