Tai nạn xe lửa húc đầu nhau ở Texas, 3 mất tích, 1 bị thương

0
9

Hiện trường nơi sau khi xảy ra tai nạn hai xe lửa húc vào nhau ở Panhandle, Texas. (Hình: AP/Sean Steffen)

Ba nhân viên hỏa xa mất tích và một bị thương hôm Thứ Ba sau khi xảy ra tai nạn hai xe lửa đụng đầu nhau khiến nhiều toa tàu bốc cháy và cư dân trong khu vực phải di tản.

Hai chuyến xe lửa chở hàng BNSF chạy trên cùng một đường rầy và húc đầu nhau gần thị trấn Panhandle, cách Amarillo chừng 25 dặm về hướng Đông Bắc.

Mỗi chuyến có hai nhân viên, một trong số họ nhờ nhảy kịp trước khi xảy ra tai nạn nên thoát chết.

Ông Joe Faust, phát ngôn viên hãng BNSF, cho hay, không rõ tốc độ hai con tàu là bao nhiêu vào lúc va chạm nhưng tốc độ giới hạn tại đây là 70 dặm/giờ.

Cũng không rõ tại sao cả hai chiếc lại chạy trên cùng một đường rầy.

BNSF cùng các công ty chuyển vận hàng hóa cam kết áp dụng kỹ thuật mới theo đúng đòi hỏi của liên bang trước năm 2018, theo đó hệ thống PTC kiểm soát tàu lửa sử dụng GPS, vô tuyến và máy điện toán nhằm theo dõi vị trí của tàu lửa để tự động làm chậm hoặc dừng hẳn lại, kịp trước khi đụng nhau, hoặc trật đường rầy hay khi chạy vào khu vực nơi các công nhân đang làm việc.

Theo ông Faust, không rõ kỹ thuật mới đã được áp dụng trên đường rầy hay hai con tàu này chưa.

Tai nạn hôm Thứ Ba ít nhất là vụ thứ hai trong những năm gần đây liên quan đến xe lửa của hãng BNSF.

Hồi Tháng Chín, 2013, ba tàu lửa liên hệ đến một tai nạn ở Amarillo khiến năm nhân viên bị thương.

Trong vụ này nhân viên một tàu lửa cho tàu chạy vượt qua đèn hiệu không hợp lệ và đụng vào phía sau một tàu đang đậu, khiến các toa tàu trật đường rầy và chạm phải một tàu khác vừa từ chiều ngược lại chạy đến

:NV:

SHARE