Tai nạn giao thông chết người tăng 9% ở Mỹ

Một chiếc xe Ford Bronco lật ngửa trong tai nạn ngày 28 Tháng Tư, ở Brownsville, Texas. (Hình minh họa: Jason Hoekema/The Brownsville Herald via AP, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông tăng 9% trong sáu tháng đầu năm nay so với cùng thời kỳ năm ngoái, trong chiều hướng tiếp tục của đà gia tăng đã bắt đầu từ hai năm trước.

Hội Ðồng An Toàn Quốc Gia, một tổ chức vô vị lợi do Quốc Hội thuê bao, công bố con số ước lượng này hôm Thứ Ba.

Khoảng 19,100 người chết vì tai nạn trên đường sá Mỹ từ Tháng Giêng đến Tháng Sáu, 18% cao hơn hai năm trước. Ngoài ra còn có 2.2 triệu người bị thương trong cùng thời gian. Theo ước lượng của hội đồng, tổn thất vì những thương vong này vào khoảng $205 tỷ.

Với mức hiện nay, dự đoán sẽ có 40,000 người chết vì tai nạn giao thông năm nay, con số cao nhất kể từ chín năm qua.

Năm ngoái có 35,000 người chết. Năm có tổn thất cao nhất trước đây là 2008, với 37,000 người.

Dự đoán trong ba ngày nghỉ Lễ Lao Ðộng sắp tới, sẽ có 438 trường hợp tử vong vì tai nạn giao thông.

Những thống kê trong quá khứ cho biết sau khi lên đến mức cao nhất vào thập niên 1970, tai nạn giao thông giảm dần trong các thời gian tương ứng với vụ khủng hoảng dầu lửa giữa những năm 1970, suy thoái kinh tế đầu những năm 1980, và đại khủng hoảng từ năm 2007.

Có nhiều lý do đưa đến tình trạng gia tăng thương vong vì tai nạn giao thông, nhưng chủ yếu là do tình trạng kinh tế tốt đẹp. Kinh tế hồi phục từ 2014 và mức thất nghiệp giảm làm gia tăng số tai nạn giao thông. Dân chúng đi làm cũng như lái xe đi chơi nhiều hơn. Một nguyên nhân khác là giá xăng rẻ trong hơn một năm nay.

Trong sáu tháng đầu năm nay, dân Mỹ lái xe đi 1,850 tỷ dặm, tăng 3.3% so với năm ngoái, và là con số kỷ lục từ trước đến nay.

Ủy Ban An Toàn Giao Thông Hoa Kỳ nói rằng 94% tai nạn là do lỗi của người lái xe

:NV:

SHARE