Tại LHQ, Mỹ tố Nga vi phạm hiến chương, Ukraine kêu gọi trừng phạt Nga

151
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 21/9

Ông Zelensky đưa ra những gì ông mô tả là 5 điều kiện không thể thương lượng cho hòa bình, bao gồm trừng phạt hành động xâm lược của Nga, khôi phục an ninh, bảo đảm an ninh và toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ngày 21/9 tố cáo Nga hăm dọa sử dụng vũ khí hạt nhân một cách “liều lĩnh” và “vô trách nhiệm” và nói rằng Moscow đã vi phạm các nguyên tắc cốt lõi của tư cách thành viên Liên Hiệp Quốc bằng cách xâm lược Ukraine.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, ông Biden đã chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã khơi mào một cuộc chiến vô cớ mà khoảng 40 nước thành viên Liên hiệp quốc đang giúp Ukraine chiến đấu thông qua tiền tài trợ và vũ khí.

Trước đó trong cùng ngày 21/9, ông Putin đã ra lệnh huy động người Nga sang Ukraine chiến đấu và đưa ra lời đe dọa về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, điều mà NATO gọi là một hành động tuyệt vọng “liều lĩnh” của Nga khi đối mặt với thất bại.

Ông Biden nói: “Một lần nữa, chỉ trong ngày hôm nay, Tổng thống Putin đã công khai đe dọa hạt nhân chống lại châu Âu, một cách liều lĩnh, coi thường nghĩa vụ về không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể thắng và không bao giờ được tiến hành.”

Ông Biden cho biết không ai đe dọa Nga, mặc dù Moscow tuyên bố ngược lại, và rằng chỉ có Nga tìm kiếm xung đột. Ông Biden đã nhân cuộc họp ở Liên Hiệp Quốc để nhấn mạnh quan điểm của mình rằng Moscow đã vi phạm các giá trị của tổ chức này.

“Một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã xâm lược nước láng giềng của mình, cố gắng xóa một quốc gia có chủ quyền khỏi bản đồ. Nga đã vi phạm một cách đáng xấu hổ các nguyên tắc cốt lõi của Hiến chương Liên Hiệp Quốc”, ông Biden nói.

“Cuộc chiến này rõ ràng nhằm dập tắt quyền tồn tại của Ukraine như một nhà nước và quyền tồn tại của Ukraine với tư cách là một dân tộc. Dù bạn ở đâu, sống ở đâu, bất cứ điều gì bạn tin, điều đó sẽ … khiến bạn cảm thấy sốc.”

Trong bài phát biểu trực tuyến hôm 21/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói tội ác đã được thực hiện chống lại quốc gia của ông và Kiev không muốn gì hơn ngoài những trừng phạt đối với Nga.

Ông Zelensky đưa ra những gì ông mô tả là 5 điều kiện không thể thương lượng cho hòa bình, bao gồm trừng phạt hành động xâm lược của Nga, khôi phục an ninh, bảo đảm an ninh và toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine.