Tại ARF, Trung Quốc tố cáo Mỹ, Nhật và Phi thổi phồng vấn đề Biển Đông

0
7

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại diễn đàn ASEAN lần thứ 16, Kuala Lumpur, Malaysia, 06/08/2015.

REUTERS/Olivia Harris

Bị Mỹ, Nhật và Philippines công khai lên án tại diễn đàn khối Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á ở Kuala Lumpur vào hôm qua, 06/08/2015, Trung Quốc đã phản pháo lại trước Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN, ARF, vài tiếng đồng hồ sau đó. Phát biểu tại cuộc họp của ARF, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tố cáo các hành động « cường điệu » thực tế, và lại viện dẫn chủ quyền lịch sử để biện minh cho các hành động quyết đoán của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Theo hãng tin Trung Quốc Tân Hoa Xã, Ngoại trưởng Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc của Philippines, Nhật Bản và Hoa Kỳ theo đó Bắc Kinh đã làm căng thẳng tình hình, và khẳng định rằng nhìn chung Biển Đông vẫn ổn định, và không hề có nguy cơ xung đột nghiêm trọng nào.

Đối với ông Vương Nghị : « Trung Quốc phản đối mọi lời lẽ và hành động không mang tính xây dựng, cường điệu các bất đồng, mâu thuẫn, và tạo ra căng thẳng, vì đó là những điều hoàn toàn không xác thực ».

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định rằng Bắc Kinh cũng có cùng một mối quan tâm như các quốc gia khác về quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, vì hầu hết hàng hóa của Trung Quốc được vận chuyển bằng đường biển.

Sau khi nói rằng quyền tự do hàng hải cũng rất quan trọng đối với Bắc Kinh, ông Vương Nghị xác định : « Trung Quốc luôn luôn quan niệm rằng mọi bên đều có quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông dựa theo luật pháp quốc tế. Trung Quốc sẵn sàng làm việc với các bên khác trong việc duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không » trong khu vực.

Nhìn chung, Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ tìm cách khẳng định thiện chí của Bắc Kinh, và lẽ dĩ nhiên ông không một lời nói đến những hành vi cản trở lưu thông, xua đuổi tàu thuyền máy bay hay đánh đuổi, tấn công ngư dân của nước khác mà phía Trung Quốc đã tiến hành trong thời gian qua để áp đặt yêu sách chủ quyền rộng khắp của mình.

Vào hôm qua, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng lại lên tiếng biện minh cho các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực quần đảo Trường Sa, mà Bắc Kinh gọi là Nam Sa, xem đấy là một vấn đề « xa xưa », vì toàn bộ các hòn đảo ở Biển Đông đều thuộc chủ quyền Trung Quốc trong tư cách là nước đầu tiên đã khám phá ra và đặt tên cho các đảo này.

Ông Vương Nghị tố ngược « một số nước khác » là đã xâm chiếm đảo của Trung Quốc tại Biển Đông. Philippines đã bị Ngoại trưởng Trung Quốc tố cáo là nói dối khi nêu lên vấn đề Biển Đông.

Và Ngoại trưởng Trung Quốc đe dọa : « Theo luật pháp quốc tế, Trung Quốc có quyền bảo vệ chủ quyền và quyền lợi của mình, sao cho các hành động phi pháp vi phạm quyền lợi hợp pháp của Trung Quốc không tái diễn ».

:I:

SHARE