Tadjikistan: Bộ Quốc phòng bị tấn công, một thứ trưởng bị nghi ngờ

0
6

Cộng hòa Tadjikistan ở vùng Trung Á, thuộc Liên Xô cũ.

Ảnh wikimedia.org

Trụ sở Cảnh sát Tadjikistan ở ngoại ô thủ đô Dushanbe, và Bộ Quốc phòng đã bị các nhóm có vũ trang tấn công ngày hôm qua 04/09/20145. Vấn đề là chính Thứ trưởng Quốc phòng bị tình nghi chủ mưu các vụ tấn công

Tổn thất ban đầu được ghi nhận là 8 cảnh sát bị thiệt mạng và 9 kẻ tấn công bị hạ sát tại chỗ. Tuy nhiên, theo thông báo của Bộ Nội vụ Tadjikistan vào hôm nay, trong một chiến dịch bố ráp, cảnh sát đã triệt hạ 13 thành viên của các nhóm vũ trang thực hiện vụ tấn công. Hơn 30 người khác cũng đã bị bắt giữ.

Chính quyền Tadjikistan ngay lập tức lên tiếng cáo buộc Thứ trưởng Quốc phòng Abduhalim Nazarzoda và phe đối lập Hồi giáo ôn hòa của ông – đảng Phục sinh Hồi giáo Tadjikistan IRPT – đứng sau hai vụ tấn công này. Đây cũng là đảng chính trị Hồi giáo duy nhất được phép hoạt động tại Tadjikistan.

Bộ trưởng Nội vụ khẳng định “ông Nazarzoda có vai trò tích cực và đích thân ông tổ chức vụ khủng bố này từ đầu chí cuối”. Đồng thời, Bộ trưởng cho biết là đã cách chức ông Nazarzoda.

Theo chính quyền Tadjikistan, các tác giả của vụ tấn công đã chạy thoát về phía vùng núi đông bắc đất nước, mang theo một số lượng lớn vũ khí và đạn dược. Các cuộc truy bắt hiện vẫn đang tiếp diễn với sự hỗ trợ của quân đội và trực thăng. Cảnh sát cho biết đã thu hồi lại được 500 vũ khí và các thùng đạn dược trong đợt bố ráp thứ nhất.

Trong suốt thời kỳ nội chiến đẫm máu 1992-1997, giữa phe ủng hộ cộng sản và quân nổi dậy Hồi giáo, ông Abduhalim Nazarzoda chiến đấu dưới lá cờ phe đối lập hợp nhất, quy tụ những người ủng hộ dân chủ và những người theo Hồi giáo. Cuộc chiến đó đã làm thiệt mạng hơn 150.000 người.

Các thỏa thuận hòa bình được ký kết năm 1997 đã mang lại cho cựu Thứ trưởng một vị trí quan trọng trong chính phủ sau một lệnh đặc xá. Sau đó, ông Abduhalim Nazarzoda đã gia nhập đảng Phục sinh Hồi giáo Tadjikistan. Tuy nhiên, đảng này vừa bị cấm hoạt động hồi tuần rồi. Chính quyền cáo buộc đảng IRPT có liên hệ với nhóm thánh chiến cực đoan Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

:I:

SHARE