Tách thành công hai bé sinh đôi dính liền ngực và bụng

0
3

Hai bé sinh đôi trước và sau khi được giải phẫu.

AMBALA – Một cặp song sinh bị dính liền ngực và bụng, có chung một lá gan, đã được các bác sĩ Ấn Độ tách thành công, và được xuất viện trong hôm thứ Tư. Hai chị em Jannat và Mannat sinh ra với ngực và bụng dính liền nhau, y văn gọi trường hợp này là omphalopagus. Hai bé chỉ nặng khoảng 3 ký. Ngày 27 tháng 8, đôi song sinh được cấp cứu tại một bệnh viện tư nhân ở thị trấn Barara, Ambala. Sau đó, hai bé được chuyển tới một bệnh viện lớn hơn là Viện Nghiên Cứu và Giáo Dục Y Tế (PGIMER) để chữa trị chuyên khoa.

Tiến sĩ Ravi Kanojia, giáo sư tại khoa Giải Phẫu Nhi, đứng đầu nhóm nghiên cứu về các trường hợp song sinh dính liền, cho biết: “Cơ hội sống của hai bé là rất thấp. Đây là một tình trạng hiếm gặp. Tôi rất may mắn thấy được vài trường hợp thế này trong cuộc đời mình.”

Các bác sĩ đã làm nhiều xét nghiệm bao gồm cả chụp CT và MRI để tìm ra các bộ phận chung của hai cơ thể bệnh nhân. Hai bé song sinh này có chung một lá gan, song rất may các cơ quan nội tạng còn lại đều riêng biệt. Các bác sĩ cho biết đây là lần đầu tiên một ca giải phẫu như vậy được thực hiện thành công tại PGIMER.

Theo tiến sĩ Kanojia, thông thường những ca giải phẫu tách các cặp song sinh dính liền thường được thực hiện khi các bé hơn 1 tuổi. Trong trường hợp này, tại thời điểm giải phẫu, hai bệnh nhân mới được 3 tháng tuổi, nặng tổng cộng 4.2 ký. Các bác sĩ lo ngại giải phẫu chậm trễ có thể cản trở sự phát triển của các bé. Tiến sĩ Ravi Kanojia với sự hỗ trợ của bác sĩ giải phẫu nhi khoa Jai Kumar Mahajan, cùng 30 bác sĩ khác, đã mổ trong 8 giờ để tách cặp song sinh và bảo đảm mỗi bé phải có đầy đủ các cơ quan trọng yếu để sống một cuộc sống bình thường.

Sau khi giải phẫu, bé Jannat rất khỏe mạnh, còn Mannat nhỏ và yếu hơn nên phải dùng máy trợ thở một thời gian. Mannat cần thêm một tiểu phẫu để loại bỏ các lưới bụng trong 3-4 tháng tới. Sức khỏe các bé đang dần được hồi phục.

Cha của hai bé, Mohammad Saleem, một nông dân nghèo, cho biết: “Các bác sĩ ở PGIMER là niềm hy vọng cuối cùng của tôi. Không một bác sĩ nào có thể giải phẫu tách rời các cặp song sinh tốt hơn các bác sĩ tại bệnh viện này”. Mẹ các bé, Sonia nói: “Chúng tôi đã lo lắng và cầu nguyện cho các con ròng rã 3 tháng trời. Cuối cùng Thượng Đế đã đáp lại lời cầu nguyện của chúng tôi”. Hai bé đã được xuất viện hôm thứ Tư

:VD:

SHARE