Tác hại của việc chị em thiếu testosterone

0
22

 

Chẳng có gì lạ khi kết quả tìm kiếm cho từ khóa này là như vậy bởi testosterone được biết đến như một loại hormone nam giới, cho cánh mày râu một vẻ ngoài lực lưỡng nam tính với các vấn đề về kiểm soát sự giận giữ hay nhu cầu tình dục cao.

Tuy nhiên, gọi testosterone là hormone nam tính cũng có đôi chút “không ổn” bởi phụ nữ cũng có loạihormone này. Mặc dù cơ thể nữ giới không sản sinh nhiều testosterone như nam giới, nhưng chỉ một lượng nhỏ mỗi ngày cũng có tác dụng giữ cho tâm trạng của bạn ổn định và tạo ham muốn tình dục.

Theo trang Prevention, khi cơ thể không sản sinh đủ lượng hormone này mỗi ngày sẽ gây ra những phiền toái. Sau đây là 5 dấu hiệu cho thấy có thể bạn có lượng testosterone thấp:

Thiếu testosterone làm chị em mất hứng

Khi nồng độ testosterone trong cơ thể nữ giới giảm dưới mức bình thường, bạn ngày càng ít ham muốn dù bạn vẫn có nhu cầu với đối tác. Bạn cũng không có cảm giác hứng thú nhiều như trước, bởi theo nghiên cứu thì nồng độ testosterone ảnh hưởng tới khả năng đạt cực khoái ở nữ giới.

Thiếu testosterone làm chị em không thể giảm cân (đặc biệt là vòng 2)

dau-hieu-cho-thay-thieu-testosterone-o-nu-gioi-1_11154203

Lượng testosterone thấp khiến bạn khó giảm cân.

Testosterone giúp điều chỉnh sự sắp xếp cái bó cơ và chất béo trong cơ thể. Khi bạn thiếu hormone này khiến mất cân bằng giữa hai nhóm này và nghiêng về tăng chất béo, đặc biệt là vùng giữa của cơ thể. Nhưng testosterone thấp không chỉ giữ chất béo trong cơ thể mà nó còn ảnh hưởng đến khả năng tạo cơ và thậm chí có thể làm mất các bó cơ bạn đã có.

Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra mức testosterone và mật độ cơ ở 430 phụ nữ Nhật Bản, tuổi từ 40 đến 79, họ đã tìm thấy mối liên quan giữa hàm lượng thấp testosterone với việc mất cơ ở cánh tay và cẳng chân.

Thiếu testosterone khiến chị em luôn cảm thấy mệt mỏi

dau-hieu-cho-thay-thieu-testosterone-o-nu-gioi-2_11154265

Thiếu testosterone là chị em thấy thường xuyên bị mệt mỏi, kiệt sức.

Trong một nghiên cứu ở cả nam và nữ độ tuổi trên 65, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người có testosterone thấp dễ cảm thấy kiệt sức, không thể đi bộ nhanh như những người có hàm lượng này ở mức trung bình và cũng không thể năng động như vậy.

Một số bác sĩ kê những loại thuốc thay thế testosterone vốn chưa được cấp phép cho những bệnh nhân nữ cho biết, người thiếu testosterone, họ “không có năng lượng”. Trong khi cũng có một số rủi ro như đối với nhu cầu tình dục, loại thuốc này cũng đã được chứng minh có thể giúp cải thiện tình hình.

Thiếu testosterone làm chị em cảm thấy trầm cảm và/hoặc lo lắng

Testosterone thấp không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh trầm cảm cho bất kỳ ai, nhưng nghiên cứu cho thấy nó cũng “góp một tay” gây ra chứng bệnh này.

Trong một nghiên cứu ở phụ nữ độ tuổi từ 25-46 thì những người có nồng độ testosterone thấp có nhiều khả năng bị trầm cảm. Ở một nghiên cứu khác cũng cho thấy, phụ nữ thiếu testosterone kéo dài thường có xu hướng cả lo lắng và trầm cảm hơn những phụ nữ có mức bình thường.

Thiếu testosterone khiến xương khớp chị em yếu ớt

dau-hieu-cho-thay-thieu-testosterone-o-nu-gioi-3_11155968

Testosterone giảm khiến xương khớp của chị em sẽ yếu đi.

Loãng xương gây yếu xương thường được xem là căn bệnh của phụ nữ bởi nội tiết tố nữ estrogen thấp là yếu tố then chốt gây mất mật độ xương.

Theo trang Harvard Health nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, testosterone thấp cũng có thể gây ra tình trạng mất xương. Cả phụ nữ và nam giới có mức testosterone thấp đều có khả năng khiến xương khớp bị yếu đi.

Đối với phần lớn phụ nữ, thiếu estrogen là nguyên nhân chính gây loãng xương, đặc biệt là sau giai đoạn mãn kinh, khi mà hormone này giảm đi đáng kể. Tuy nhiên bổ sung estrogen là không đủ nếu testosterone cũng không cân bằng.

Theo SKGĐ

comments

SHARE