Tác dụng của quả dứa với người bệnh viêm xoang

0
17

Theo thầy thuốc ưu tú, Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV 198, khi bị viêm xoang phải chú ý cho người bệnh uống đủ nước, bởi khi đủ nước sẽ làm cho chất dịch loãng ra, giải phóng ra ngoài dễ dàng, giúp bệnh nhân đỡ ức chế mỗi khi dịch trong xoang bị tắc. Ngoài ra, nên ăn các sản phẩm có Omega3 ở trong các loại dầu cá và các loại cá như cá hồi, cá nục, cá mòi…

Người bệnh cần tăng cường các vitamin và các khoáng chất làm tăng miễn dịch và chống nhiễm trùng; các gia vị như gừng, tỏi, hành có nhiều chất kháng sinh có tác dụng hỗ trợ trong việc chống viêm xoang; các sản phẩm giàu canxi như đậu nành có tác dụng chống dị ứng.

Dứa là loại trái cây đứng đầu danh sách thực phẩm tốt cho bệnh viêm xoang. Trong quả dứa có chứa một loại men quý hiếm có tên gọi là Bromelain có tác dụng giảm sự tiết chất nhầy ở mũi, chặn đứng các tác nhân gây viêm và phù nề, cải thiện các triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây ra. Nếu uống 1 ly nước dứa ép khoảng 100ml là tương đương với việc chúng ta đưa 800mg men Bromelain vào cơ thể. Chúng ta cũng có thể ăn dứa xào nấu, vì Bromelain có trong dịch dứa sau khi đun sôi 60 phút vẫn còn hoạt tính. Vì vậy nên những món ăn chế biến từ dứa cũng là một gợi ý rất tốt cho thực đơn của người bệnh viêm xoang. Đặc biệt, khi ăn dứa không nên bỏ lõi, vì tuy hơi cứng nhưng phần lõi lại chứa Bromelain.

Theo SKGD

SHARE