Tạ lỗi với mẹ đẻ trước khi cuồng sát người tình

Nguyễn Văn Quyết trong phiên xử sơ thẩm.

Trước vành móng ngựa của TAND Hà Nội ngày 6/7, nước mắt ngắn dài, Nguyễn Văn Quyết (22 tuổi) quay xuống gửi lời xin lỗi tới gia đình chị Nguyễn Thị Hải, người bị anh ta đoạt mạng bằng 18 nhát dao. Quyết xin họ tha thứ, trước khi Hội đồng xét xử vào phòng nghị án, đưa ra phán quyết cuối cùng. Người thứ hai, anh ta muốn tạ lỗi là mẹ ruột, ngồi hàng ghế dưới.

Tội lỗi của Quyết bắt đầu từ mối tình với chị Hải, thiếu phụ bằng tuổi, đã có chồng và một con. Tình yêu đầu tiên với người phụ nữ từng trải, Quyết bảo dành trọn vẹn bằng tấm lòng chân thành.

Hai người quen nhau khi cùng làm việc tại một quán ăn chay. Gương mặt khả ái, cùng với cách nói chuyện khéo léo của Hải khiến nam thanh niên mới rời nhà từ một huyện ngoại thành Hà Nội xao xuyến. Lúc đến với nhau, Quyết không hay biết Hải đang ly thân và chờ giải quyết ly hôn. Khoảng tháng 10/2014, khi chị Hải thuê phòng, Quyết cũng dọn đến ở chung như vợ chồng

Được hơn một tháng, tình cảm giữa hai người rạn nứt khi chị Hải có quan hệ với người đàn ông khác. Quyết níu kéo nhưng thiếu phụ lạnh nhạt và cương quyết không muốn nối lại tình cảm với anh ta. Quyết mang quần áo ra chỗ khác ở. Cùng thời gian này, Quyết đi khám bệnh và được kết luận dương tính với HIV. Cho rằng bị căn bệnh thế kỷ là do lây truyền từ chị Hải, Quyết nảy sinh ý định sát hại người tình rồi tự tử.

Trước khi gây trọng án, gã viết thư gửi mẹ và các chị gái xin tha thứ cho đứa con, người em bất hiếu… rồi mang dao nhọn tìm đến phòng trọ của chị Hải, xuống tay dã man với người từng “má ấp, môi kề”. Gã cũng tự đâm vào ngực nhưng không chết.

Nói về đứa con tội lỗi, mẹ của Quyết còn nhớ, có lần chị Hải về nhà chơi, bà đã không đồng ý chuyện tình của hai người. Sau đó, biết chị Hải có gia đình và một con gái, bà đã nhiều lần khuyên rời xa con trai duy nhất của mình. Song Quyết có tình cảm thật với Hải nên bà đành bất lực. Bà bảo nếu biết có kết quả như ngày hôm nay, đã ngăn cản quyết liệt hơn, để Hải không phải vong mạng, con trai cũng không vướng lao lý và phải đối diện với mức án cao nhất.

Là người mẹ, khi nghe HĐXX giáo dục con vì lối sống buông thả mà gây trọng tội, bà nghẹn ngào. Bà bảo, Quyết là thanh niên ngoan, chưa từng dính dáng đến pháp luật và luôn tự lập trong cuộc sống. Nhà có một mình Quyết là con trai nhưng vợ chồng bà không bao giờ nuông chiều. “Cháu cứ nghĩ bị HIV nên hành động nông cạn như vậy. Nó chỉ bị bệnh lý lây qua đường tình dục”, bà trình bày. Song hành vi đâm chị Hải 18 nhát của của Quyết bị thành viên Hội đồng xét xử nhận định là côn đồ, man rợ.

Khi nghe đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án tử hình với con, hai chân bà như khuỵ xuống, gương mặt thất thần. Quyết cũng đứng không vững trước vành móng ngựa.

Trái với tội ác của bị cáo, gia đình bị hại, trong đó có cả người chồng và bố đẻ chị Hải có mặt tại toà, lại vị tha. Họ tha thứ phần nào cho kẻ đã gây nên cái chết của Hải, và xin toà xem xét, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự với Quyết. Trước sự bao dung của gia đình nạn nhân, người mẹ đưa ánh mắt cảm ơn.

Ghi nhận việc khắc phục một phần hậu quả, cùng với lời xin giảm án, toà đã tuyên phạt Quyết tù chung thân cho tội Giết người.

Quyết nức nở khi bị dẫn giải lên xe thùng, còn mẹ và các chị cũng líu ríu theo sau dặn dò gã gắng cải tạo tốt để có cơ hội hưởng khoan hồng.