Tập đoàn mỏ Anh-Úc thua lỗ kỷ lục

0
7

“Đế chế” khai mỏ BHP Billiton lỗ gần 6,5 tỷ USD trong nửa năm qua

Đế chế ngành mỏ BHP Billiton vừa thông báo về khoản lỗ khổng lồ trong năm nay, sau thảm họa khai thác mỏ ở Brazil và những biến động trong thị trường hàng hóa.

BHP Billiton vừa thông báo khoản lỗ ròng ở mức 6,4 tỷ đôla (tương đương 5 tỷ bảng Anh) trong giai đoạn từ đầu năm đến 30/6.

Ngành kinh tế khai mỏ toàn cầu đang trải qua nhiều năm khó khăn do sự sụt giảm nhu cầu hàng hóa cơ bản, có nguyên nhân phần lớn từ việc nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc độ tăng trưởng.

Doanh thu của BHP Billiton giảm còn do thảm họa khai thác mỏ Samarco ở Brazil khiến 19 người thiệt mạng.

Khoản thua lỗ kỷ lục này được công bố sau khi công ty thông báo đạt lợi nhuận ròng là 1,9 tỷ đôla.

“Trong khi giá hàng hóa cơ bản được cho là sẽ giữ ở mức thấp và biến động trong thời gian từ ngắn đến trung hạn, chúng tôi vẫn tự tin vào triển vọng dài hạn cho các sản phẩm hàng hóa của mình, đặc biệt là dầu mỏ và đồng kim loại”, CEO của BHP Billiton, ông Andrew Mackenzie cho biết.

Thu nhập cơ bản của công ty trong năm vừa qua, sau khi trừ các khoản phí đột biến, đạt ở mức 1,22 tỷ đôla.

mining

Những công ty khai mỏ như BHP Billiton đang chịu áp lực rất lớn khi sự giảm tốc tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc dẫn tới nhu cầu suy giảm đối với các hàng hóa cơ bản chủ chốt như quặng sắt và than.

Tiếp tục biến động

Thâm hụt tài chính từ thảm họa khai mỏ Samarco vẫn chưa được định mức cụ thể, theo lời James Butterfill, trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược tại Công ty chứng khoán ETF.

Ông Butterfill nói với BBC: “Bản báo cáo chưa được cập nhật với các con số liên quan đến thiệt hại của việc sạt lở đập Samarco, cùng với khoản tiền trị giá 48 tỷ đôla từ các vụ kiện”.

“Đó là một con số phi thực tế. Nhưng thảm họa này có tác động đến BHP cũng giống như sự cố tràn dầu Macondo mà BP đã từng phải gánh chịu trước đó”.

Công ty cũng buộc phải cắt giảm cổ tức ở mức giá cuối cùng là 30 cent một cổ phiếu, so với 62 cent của năm ngoái.

Tuy nhiên, mức giá cổ tức trả cho cổ đông của BHP Billiton đã tăng hơn so với hồi tháng Hai năm nay.

Samarco mining tragedy

19 người thiệt mạng khi một con đập bị vỡ tại mỏ khai thác ở Brazil do BHP sở hữu một phần

Tình trạng thị trường đi xuống dẫn đến việc cơ quan xếp hạng tín dụng toàn cầu Standard & Poor giảm chỉ số xếp hạng của BHP Billiton từ A+ xuống A trong đầu năm nay.

Tuy nhiên, so với thị trường hàng hóa cơ bản sụt giảm, viễn cảnh của BHP Billiton được kỳ vọng là sẽ cải thiện.

Michael McCarthy, một nhà phân tích của công ty CMC Markets ở Sydney, nói với BBC: “Đã có dấu hiệu trong thị trường hàng hóa – chủ yếu là quặng sắt và dầu mỏ – đã bắt đầu ổn định”.

“Nhu cầu đang dần quay về tình trạng cân bằng trở lại và đó là một tin vui đối với các cổ đông của BHP về lâu về dài”.

BHP Billiton là một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới về một số hàng hóa cơ bản như quặng sắt, than đá luyện kim, đồng và uranium. Ngoài ra công ty này cũng có lãi suất lớn trong việc sản xuất dầu và khí ga thông thường cũng dưới dạng đá phiến, bên cạnh mặt hàng than đá phục vụ nhu cầu năng lượng.

BHP được thành lập giữa những năm 1800 tại Úc, trong khi đó nguồn gốc của Billiton là một mỏ thiếc ở Indonesia từ năm 1851.

Một công ty Anh-Hà Lan đã sát nhập với BHP vào năm 2001 để tạo nên một đế chế ngành mỏ toàn cầu.

BBC

SHARE