Tại sao Tập đoàn Ấn Độ cắm biển cấm ở bãi biển Nha Trang?

0
23

Biển cấm được Tập đoàn Ấn Độ dựng tại bờ biển Nha Trang. Ảnh: Dân Việt

Biển cấm xâm phạm này được cắm dọc công viên biển, đường đi bộ ven bãi biển và thậm chí ngay tại Quảng trường 2.4 Nha Trang.

Nội dung cụ thể trên tấm bảng ghi bằng tiếng Anh và tiếng Việt: Khu vực này nằm trong quy hoạch của dự án Phoenix Beach (tiếng Anh có nghĩa là Bãi biển Phượng Hoàng) của Công ty TNHH Dewan Iternational Việt Nam (thuộc tập đoàn Dewan – Ấn Độ) theo quy hoạch đã được phê duyệt… Vui lòng cấm xâm phạm/Trepass prohibited by law.

Qua tìm hiểu, khu vực này nằm trong quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu vực phía đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng (TP Nha Trang) đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt ngày 17/10/2014. Dự án này còn có tên là Dự án phát triển đa hạng mục phía Đông đường Trần Phú do Công ty TNHH Dewan International Việt Nam (Tập đoàn Dewan – Ấn Độ) làm chủ đầu tư.

1

Phối cảnh dự án Biển Phoenix. Ảnh: phoenixbeachvietnam.com

Trên trang web của tập đoàn này thông tin, đây là dự án “tham vọng nhất” ở Việt Nam của Dewan, được gọi là dự án Biển Phoenix, xây dựng bãi biển Phượng Hoàng tại bờ biển Nha Trang có giá trị trên 2,63 tỷ USD, với hơn 60 hạng mục, trải dài trên 4,3 km và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Trong quy hoạch này có khu tổ hợp dịch vụ đa năng phía Nam cầu Trần Phú thuộc phân khu số 3 do Dewan làm chủ đầu tư. Tập đoàn này được ưu ái xây dựng tổ hợp cao ốc vườn Phoenix trên diện tích gần 50.000 m2, cao 40-65 tầng; tổ hợp khách sạn và dịch vụ gần 10.000 m2, cao 40-45 tầng.

Theo đó, điểm nhấn trong Dự án này các tòa nhà cao 50 – 65 tầng xây trên bãi biển và Tập đoàn Dewan sẽ lấp vịnh để xây nhô hẳn ra biển, có tổng diện tích 58.000m2 và 1,18 triệu m2 mặt sàn ở phía Nam cầu Trần Phú.

2

Phối cảnh cao ốc vườn Phoenix trên bãi biển Nha Trang ở phía nam cầu Trần Phú – Ảnh: phoenixbeachvietnam.com

Bên cạnh đó là một quán bar cao cấp trên mặt biển được xây dựng nên chỉ để tiếp khách mời và trung tâm thương mại Fish Scale với cả một làng mua sắm, theo giới thiệu trong website của tập đoàn, khách sạn gồm 42 tầng với 3 tầng lửng và một tầng phục vụ.

Dự án này cũng sẽ cho xây dựng nhiều câu lạc bộ, trong đó, có câu lạc bộ ngầm Pharaohs tọa lạc bên trong Khu phức hợp Giza tại trạm xe điện Kim tự tháp. Đây sẽ là câu lạc bộ chuyên ngành và nhà hàng ẩm thực cao cấp, câu lạc bộ nằm ở tầng ngầm gồm ba bậc và một mái vòm kính hình kim tự tháp vươn lên khỏi mặt đất có thể nhìn thấy được.

Bên cạnh đó là các bãi gửi xe ngầm, các công viên, các chuỗi công trình trò chơi, biểu diễn, trung tâm lễ hội… Những công trình này sau khi được xây dựng xong sẽ “bê tông hóa” suốt dải biển Nha Trang.

Dự án này tuy được giới thiệu sẽ là “một thiên đường bãi biển trên mặt đất, để sự sáng tạo bay bổng cùng công nghệ hiện đại và tính nghệ thuật cao, kích thích các giác quan của con người”, tuy nhiên, với việc “bê tông hóa” suốt chiều dài bãi biển, công trình đang vấp phải nhiều sự phản ứng từ phía dư luận.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời TS Nguyễn Tác An – phó chủ tịch Hội Trí thức tỉnh Khánh Hòa, nguyên viện trưởng Viện Hải dương học – cho rằng: “Người ta không đến với biển Nha Trang vì những tòa cao ốc chọc trời này hay các nhà hàng sang trọng dưới lòng đất, mà đến vì vẻ đẹp thiên nhiên đặc hữu độc đáo của một trong những vịnh biển đẹp của thế giới. Thật kỳ lạ khi dự án này lấn biển để xây dựng cao ốc vườn treo Phoenix, dựng bê tông cốt thép phủ lên hệ thống cây xanh công viên để làm cà phê trên cao, rồi xây cả hàng trăm căn hộ… Thế thì biển Nha Trang còn gì nữa?”.

Đánh giá về công trình này, ông Nguyễn Văn Lộc – nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa – cũng cho biết: “Khi được UBND tỉnh giao nhiệm vụ phản biện dự án này, các kiến trúc sư đã phản đối quy hoạch xây dựng ở dãy bờ biển phía Đông đường Trần Phú, đặc biệt phản đối chủ trương xây cao ốc vì ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường… Song, lãnh đạo tỉnh nghe hay không là quyền của họ, thực tế là quy hoạch đã được duyệt” – Báo Người Lao động đưa tin.

Bên cạnh đó, nhiều người dân Nha Trang cũng bức xúc vì họ không hề được hỏi ý kiến về việc xây dựng này, trong khi công trình xây dựng trên đất công, vịnh Nha Trang cũng được công nhận là di sản quốc gia, nhưng khi quy hoạch dự án, người dân đã bị “phớt lờ”.

Những người dân nơi đây hoàn toàn bất ngờ khi nhìn thấy những tấm biển “cấm” dựng trình ình trên bờ biển, nhiều người tỏ ra lo ngại bãi biển Nha Trang bị tư nhân hóa, và dường như những công trình này chỉ phục vụ cho những người có tiền… Nhiều người dân cũng phản ánh một số công trình đang xây dựng rất thô, choán tầm nhìn ra biển.

Trong khi đó, thông tin về dự án này trên cổng thông tin tỉnh Khánh Hòa nêu rõ, quy hoạch sẽ ưu tiên quỹ đất xây dựng các công trình công cộng, phát triển nhiều dịch vụ tiện ích hơn nữa để phục vụ cộng đồng, đảm bảo diện tích đất quy hoạch công viên nhiều hơn so với quy hoạch được duyệt trước đây.

Bên cạnh đó, đối với một số hạng mục như: khu công viên kết hợp khu biệt thự nghỉ dưỡng xây dựng ngầm (đoạn từ sân bóng đá Thanh niên đến khách sạn Anamadra) hoặc khu vực trước trụ sở làm việc Công an tỉnh hiện nay, chỉ cho phép xây dựng công viên và các công trình dịch vụ ngầm, không xây dựng các công trình che chắn tầm nhìn hướng ra biển, làm ảnh hưởng, cản trở việc đi lại, tiếp cận bãi biển…