Syria : Tổ chức Nhà nước Hồi giáo hành quyết cựu quản thủ bảo tàng Palmyra

0
13

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã sát hại ông Khaled al-Assaad, một chuyên gia lỗi lạc về thời cổ đại – REUTERS /Mohamed Azakir

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo lại có thêm một hành động tội ác mới. Hôm qua, 18/08/2015, theo AFP, EI đã giết hại ông Khaled al-Assaad, 82 tuổi, cựu quản thủ di vật thời cổ đại thành phố cổ Palmyra.

Giám đốc đương nhiệm cơ quan quản lý các cổ vật Palmyre cho AFP, « Daech đã sát hại một trong các chuyên gia lỗi lạc nhất về thời cổ đại », một trong những người hiếm hoi nói và đọc được tiếng Palmyra cổ đại. Một số hình ảnh được lưu truyền trên các trang mạng thánh chiến cho thấy thi thể của một người bị cột vào cọc, đầu bị cắt nằm trên mặt đất. Một tấm biển gắn vào nạn nhân mang tên « Khaled al-Assaad ».

Cựu chuyên gia về thời cổ đại bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo buộc tội là tay chân của chế độ Damas, đại diện cho Syria tại các hội nghị với các « kẻ phản đạo » ở nước ngoài, và là người phụ trách những đồ vật dị giáo tại Palmyre.

Theo Giám đốc đương nhiệm cơ quan quản lý các cổ vật Palmyra, cố chuyên gia al-Assaad đã bị EI thẩm vấn trong một tháng cùng với con trai ông. Quân thánh chiến muốn tra hỏi họ để tìm ra nơi được cho là có cất giấu vàng.

Vẫn theo ghi nhận của vị giám đốc, ông al-Assaad cùng con trai, cũng là một quản thủ bảo tàng, đã nỗ lực để cứu được 400 cổ vật vào thời điểm thành phố bị quân thánh chiến tấn công hồi tháng 5.

Di tích rất nối tiếng tại Palmyra, từng là trung tâm của một đế chế rộng lớn, một trong những kho báu văn hóa về thời cổ đại, được UNESCO xếp hạng di sản nhân loại. Nghệ thuật và kiến trúc Palmyre các thế kỷ I và II pha trộn các kỹ thuật Hy Lạp – La Mã cổ với các truyền thống địa phương và ảnh hưởng Ba Tư.

:I:

SHARE