Syria : Sau Manbij, thành trì Al-Bab của Daech sẽ bị tấn công

0
11
Một cảnh tượng ở Manbij, ngày 12/08/2016Reuters

Liên quân lực lượng Kurdistan-Ả Rập chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria ngày 14/08/2016 đã thông báo ý định đánh bật Daech ra khỏi thành phố Al-Ban, thành trì lâu đời nhất của tổ chức thánh chiến tại Syria, nằm cách Manbij chừng 50 km về phía tây nam. Được Hoa Kỳ yểm trợ, lực lượng Ả Rập-Kurdistan cho biết đã thành lập một hội đồng quân sự, gồm 7 bộ phận, cho trận chiến sắp tới.

Từ Beyrouth, thông tín viên RFI Paul Khalifeh tường trình :

« Sau khi để mất thành phố Manbij vào tay liên quân Ả Rập-Kurdistan, tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo chỉ còn cố thủ ở hai thành phố lớn ở tỉnh Aleppo, phía bắc Syria, gồm Jarablos gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, và Al-Bab, cách thành phố Aleppo khoảng 55 km về phía đông bắc.

Cuộc phản công nhắm vào Jarablos của liên quân Ả Râp-Kurdistan có thể sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng với Ankara. Thực vậy, Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại các nhóm dân quân người Kurdistan sẽ kiểm soát được biên giới phía Syria.

Ankara sợ các nhóm người Kurdistan ở phía tây bắc và các nhóm ở phía đông bắc Syria sẽ kết hợp với nhau và sẽ tự xung là một thực thể độc lập.

Như vậy, thành phố Al-Bab, trước khi xảy ra chiến tranh có 65.000 dân, là mục tiêu lý tưởng. Quân thánh chiến đang đóng tại đây và chỉ còn một đường tiếp viện duy nhất về phía Jarablos, ở phía bắc. Liên quân Ả Rập-Kurdistan sẽ dễ dàng phá được tuyến đường này với sự yểm trợ của Washington.

Việc chiếm lại Al-Bab sẽ giúp Hoa Kỳ cùng với các đồng minh của mình trở thành những nhân tố chủ đạo trong cuộc chiến tại thành phố Aleppo, nơi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang giữ vai trò số một.

Nhưng cũng không loại trừ khả năng căng thẳng leo thang giữa quân đội chính phủ Syria và các lực lượng Ả Rập-Kurdistan. Vì Damas không mấy thích khả năng lực lượng trên, được Hoa Kỳ hậu thuẫn, tiến về các vùng đất của người phe mình ».

RFI

SHARE