Syria : Putin biện minh cho việc yểm trợ Damas

0
15

Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov trong một cuộc họp bàn về an ninh khu vực tại Dushanbe, Tajikistan 15/09/2015 – REUTERS /M. Klimentyev /RIA Novosti

Viếng thăm Tadjikistan hôm qua, 15/09/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã biện hộ cho chiến lược yểm trợ chế độ của Tổng thống Bachar al-Assad tại Syria.

Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Muriel Pomponne gởi về bài tường trình :

“ Không hề chối cãi là Nga đang giao vũ khí cho Syria, ông Vladimir Putin biện minh cho chính sách của Matxcơva với lập luận là cần phải ưu tiên chống các tổ chức Hồi giáo cực đoan. Tổng thống Nga tuyên bố: “ Chúng tôi yểm trợ chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. Chúng tôi đã đề nghị và sẽ tiếp tục hỗ trợ cho họ về mặt kỹ thuật quân sự.”.

Ông Putin cũng đáp lại lời cáo buộc của Washington là Matxcơva đã triển khai nhiều thiết bị quân sự của Nga ở miền Bắc Syria. Tổng thống Nga một lần nữa đã kêu gọi thiết lập một liên minh rộng lớn chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Ông tuyên bố: “ Ưu tiên hiện nay là phải liên kết các lực lượng của chúng ta để chống khủng bố, nếu không thì sẽ không thể giải quyết những vấn đề khẩn cấp khác, như vấn đề người tị nạn. “

Ông Vladimir Putin như vậy là đã tự xem mình là người bảo vệ một cách khách quan các lợi ích của châu Âu, bởi vì theo quan điểm của ông, đa số những người tị nạn Syria là trốn chạy các tổ chức Hồi giáo cực đoan, chứ không phải là tránh các vụ oanh kích của quân đội Syria. Và nếu Nga ngưng yểm trợ Tổng thống Bachar al-Assad, làn sóng người tị nạn sẽ còn đông đảo hơn nhiều. Đối với Tổng thống Nga, không nên để Syria rơi vào một tình hình giống như Lybia.”

:I:

SHARE