Syria : Nơi nhiều nhà báo bị bắt làm con tin nhất

0
7

Chủ tịch RSF bên cạnh bà Debra Tice, mẹ của phóng viên Mỹ Austin Tice, bị bắt làm con tin tại Syria từ năm 2012.

Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) vừa ra báo cáo tổng kết tình trạng các nhà báo bị bắt làm con tin, bị giam giữ và mất tích năm 2015. Theo đó, nạn bắt cóc nhà báo chủ yếu diễn ra tại các vùng chiến sự ở Trung Cận Đông. Trong khi đó, nhà tù của riêng ba nước Trung Quốc, Ai Cập, Iran đang giam cầm gần một nửa số phóng viên bị bắt trên thế giới.

Theo báo cáo công bố ngày 14/12/2015 của RSF, 54 nhà báo chuyên nghiệp bị bắt làm con tin. Ngoài ra, RSF lưu ý ba nhà báo – công dân, và bốn cộng tác viên truyền thông cũng ở trong tình trạng này.

Syria là nơi có nhiều nhà báo bị bắt làm con tin nhất : 26 người. Riêng tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech bắt 18 người, tại Syria và Irak.

Trong số những người bị bắt làm con tin, có người may mắn trở về, như nhà báo Pháp Nicolas Hénin, bị lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo bắt giữ từ tháng 6/2013 đến tháng 4/2014. Ông đã công bố một cuốn sách mang tựa đề Jihad Academy, một tài liệu quí cho thấy đời sống bên trong của Daech.

Hơn 300 nhà báo bị giam giữ

Con số nhà báo bị giam cầm lớn hơn nhiều, với 153 nhà báo chuyên nghiệp, 161 nhà báo – công dân, và 14 công tác viên truyền thông. Trung Quốc đứng đầu danh sách đáng buồn này, với 23 nhà báo bị giam cầm.

Tổ chức Phóng viên Không biên giới cũng nhớ đến tám nhà báo bị mất tích năm nay, chủ yếu khi tác nghiệp tại các khu vực chiến sự ở Cận Đông và Bắc Phi.

Trong dịp này, RSF cung cấp một cẩm nang mới, với sự hợp tác của tổ chức Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO, giúp các nhà báo chuẩn bị tốt hơn khi đến những vùng nguy hiểm, như chiến tranh, dịch bệnh, bạo động hay thiên tai.

:I:

SHARE