Syria : Mỹ-Nga và LHQ họp tại Genève

0
8

Homs, thành phố hoang tàn vì cuộc chiến Syria. Ảnh ngày 09/05/2014.

REUTERS/Khaled al-Hariri

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, Nga và đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về tình hình Syria họp tại Genève- Thụy Sĩ ngày 11/12/2015. Mục đích là thăm dò một phương thức ngoại giao giải quyết khủng hoảng Syria, một tuần trước hội nghị quốc tế được tổ chức tại New York.

Theo AFP, cuộc thảo luận diễn ra tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ, gồm Thứ trưởng Ngoại giao Nga Guennadi Gatilov, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Anne Patterson và đặc sứ của Liên Hiệp Quốc về tình hình Syria,ông Staffan de Mistura.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm bà Anne Patterson sẽ cùng với đại diện của Nga và Liên Hiệp Quốc cố gắng tìm một « khung thỏa thuận ngưng bắn tại Syria ».

Cuộc họp ba bên này nằm trong trong khuôn khổ tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Syria mà Hội nghị Quốc tế 17 nước đã đạt được hồi cuối tháng 10/2015 gồm các nét chính : ngưng bắn, thành lập chính phủ lâm thời và tổng tuyển cử trong vòng 18 tháng.

Theo chương trình, Hội nghị Quốc tế lần tới được tổ chức vào ngày 18/12/2015 tại New York.

Trên chiến trường, qua trung gian của Liên Hiệp Quốc, tiếng súng đã ngưng hẳn tại Homs, miền trung Syria. Các đơn vị nổi dậy đã rút lui an toàn và hàng cứu trợ quốc tế đã được chuyển đến cho dân chúng bị cô lập từ hai năm nay. Theo tin tổ chức nhân quyền OSDH, hàng trăm chiến binh đối lập và gia đình đã từ Homs, rút về thành phố Idlip ở tây bắc Syria an toàn.

Trong khi đó tại Riyad, Ả Rập Xê Út, đại diện các phe đối lập Syria đang hoàn tất một kế hoạch « chuyển tiếp » chính trị tại Syria.

Quân đội Đức cũng thông báo bắt đầu bố trí lực lượng trợ lực cho Liên quân quốc tế trong cuộc chiến chống Daech. Hai máy bay trinh sát phản lực Tornado và 40 quân nhân đã lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ.

:I:

SHARE