Syria: Nga nối lại không kích trong thời gian ngừng bắn?

0
12

Khung cảnh hoang tàn tại làng Kafr Hamra, thuộc tỉnh Aleppo. Ảnh: Reuters

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở ở Anh, cũng xác nhận các vụ không kích đã xảy ra vào sáng 28-2 (giờ địa phương) nhưng cho biết vẫn chưa rõ danh tính những máy bay tham gia.

Ông Rami Abdulrahman, giám đốc SOHR, cho biết một vài thị trấn bị tấn công đang chịu sự kiểm soát của nhóm Mặt trận al-Nusra, có liên hệ với Al-Qaeda và một số nhóm Hồi giáo khác.

Thỏa thuận ngừng bắn nói trên không được áp dụng cho Mặt trận al-Nusra và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Những địa phương bị không kích còn lại là địa bàn của các tay súng nổi dậy thuộc nhóm Quân đội Syria Tự do đồng ý tham gia thỏa thuận ngưng bắn.

Trong khi đó, giới truyền thông nhà nước không đề cập những vụ tấn công trên. Bộ Quốc phòng Nga từ chối bình luận về vụ việc.

Moscow trước đó cho biết sẽ tiếp tục tấn công những tổ chức khủng bố trong 2 tuần tạm dừng các hoạt động thù địch. Tuy nhiên, nước này cam kết tạm ngưng không kích trong ngày ngừng bắn đầu tiên để bảo đảm không tấn công nhầm mục tiêu.

Lệnh ngừng bắn tạm thời, do Mỹ và Nga làm trung gian, nhìn chung đã được tuân thủ trong ngày đầu tiên 27-2 dù vẫn có thông tin về một số vi phạm từ cả lực lượng chính phủ và phe nổi dậy.

Lực lượng đặc nhiệm quốc tế được lập ra để giám sát thỏa thuận, do Nga và Mỹ đứng đầu, nhận định ngày ngừng bắn đầu tiên đã khép lại tương đối yên ả.

“Liên Hiệp Quốc, Mỹ và Nga đã có đánh giá tích cực về những giờ đầu tiên thực thi thỏa thuận tạm dừng các hoạt động thù địch” – một nhà ngoại giao phương Tây cho biết sau cuộc họp của Nhóm Hỗ trợ Syria Quốc tế tại TP Geneva – Thụy Sĩ, cho biết.

Tuy nhiên, theo SOHR, các tay súng IS hôm 27-2 tấn công một thị trấn ở tỉnh Raqa, dẫn đến một cuộc đụng độ lớn khiến 70 phần tử IS, 20 tay súng người Kurd và 2 dân thường thiệt mạng.

Máy bay của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành ít nhất 10 cuộc không kích để giúp đẩy lùi cuộc tấn công.

(Theo Sky News)