Syria : Nga đề nghị hưu chiến 48 giờ tại Aleppo

0
17
Hình ảnh em bé Omran Daqneesh, 5 tuổi, khiến cộng đồng mạng xúc động sau trận oanh kích tại ngoại ô Aleppo, ngày 17/08/2016.REUTERS/Mahmoud Rslan

Chiến sự giữa quân chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy đang diễn ra dữ dội tại khu vực xung quanh Aleppo, thành phố lớn nhất miền bắc Syria. Ngày 18/08/2016, Nga đề nghị ngừng bắn 48 giờ trong tuần tới để mở đường cho cứu trợ nhân đạo vào các khu vực dân cư.

Người phát ngôn bộ Quốc Phòng Nga thông báo « ngày và thời điểm cụ thể sẽ được quyết định sau khi nhận được thông tin từ Liên Hiệp Quốc về các chuyến xe và sự bảo đảm từ phía Mỹ, để các chuyến xe được đi đến nơi an toàn ».

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria De Mistura « hoan nghênh » sáng kiến của Nga và cho biết « nhóm cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc đã sẵn sàng » để thực hiện chiến dịch này. Ngày 18/08, Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi « đình chiến ngay lập tức » tại Aleppo.

Theo Liên Hiệp Quốc, hiện tại, hàng trăm nghìn thường dân bị kẹt tại Aleppo đang lâm vào tình trạng đói ăn nghiêm trọng, nhiều người bị thương không được chăm sóc. Hôm thứ Tư 17/08, truyền hình quốc tế loan tải hình ảnh gây chấn động : Em bé Omrane 5 tuổi, khuôn mặt phủ đầy máu và bụi, đang trong tình trạng choáng váng sau trận bom. Theo một bác sĩ làm việc tại Aleppo, tại thành phố này còn có rất nhiều em khác đang ở trong tình trạng bị thương còn nghiêm trọng hơn nhiều.

Theo tổ chức bảo vệ nhân quyền Syria OSDH, không quân Damas và Nga mỗi ngày tấn công hàng chục lần vào khu vực phía tây Aleppo để ngăn cản đường tiếp viện cho phe nổi dậy Aleppo. Theo OSDH, kể từ ngày 31/07, ít nhất 146 thường dân trong đó có 22 em nhỏ thiệt mạng tại Aleppo do không kích. Thành phố Aleppo bị chia cắt thành hai từ năm 2012, kể từ cuộc nổi dậy chống chế độ Damas.

RFI

SHARE