Syria : Mỹ-Nga tái khẳng định duy trì thỏa thuận hưu chiến

0
8
Thương lượng hòa bình về Syria tại Genève, 18/04/2016.REUTERS/Xu Jinquan/Pool

Trong cuộc điện đàm tối qua, 18/04/2016, hai nguyên thủ Mỹ-Nga tái khẳng định quyết tâm duy trì thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, bất chấp tình hình đang có chiều hướng căng thẳng trở lại, với việc nhiều nhóm nổi dậy phản công quân chính phủ để trả đũa. Một bộ phận đối lập Syria quyết định ngừng tham gia đàm phán tại Genève.

Trong thông cáo chính thức của điện Kremlin công bố sau cuộc điện đàm nói trên, có đoạn : « Lãnh đạo hai bên đã thảo luận về tình hình cụ thể tại Syria, và đặc biệt nhấn mạnh ý định hậu thuẫn cho lệnh ngưng bắn, kết quả của sáng kiến Nga-Mỹ, cũng như việc tạo điều kiện cho các trợ giúp nhân đạo ». Phủ Tổng Thống Nga cũng kêu gọi phe nổi dậy « ôn hòa » tách khỏi lực lượng thánh chiến Mặt Trận Al Norsa và tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Về phần mình, người phát ngôn của tổng thống Mỹ, ông Josh Earnest, cho biết cuộc điện đàm tối qua là dịp để tổng thống Obama một lần nữa nhắc với tổng thống Putin cần « sử dụng ảnh hưởng của mình đối với chế độ Assad để ông Assad tôn trọng các cam kết ». Người phát ngôn Nhà Trắng cũng ghi nhận thỏa thuận hưu chiến đang ngày càng bị đe dọa, do các vi phạm liên tục từ phía chế độ Damas.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27/02, cho phép giảm bớt đáng kể các đụng độ giữa chế độ Damas và các nhóm nổi dậy ôn hòa. Tuy nhiên kể từ tuần trước chiến sự tái diễn tại khu vực Aleppo, khiến phe nổi dậy nghi ngờ về thực tâm của chính quyền tổng thống Assad.

Hôm qua, quân nổi dậy đã mở cuộc phản công vào nhiều vị trí của quân chính phủ tại tỉnh miền tây Lattaquié, căn cứ địa của chính quyền Damas.

 RFI
SHARE